Nợ xấu có vay được không là câu hỏi khá phổ biến dành cho những ai đang có nhu cầu cần sử dụng loại hình dịch vụ tài chính này.

Khái niệm nợ xấu có lẽ không lạ nhưng cũng chưa quá quen đối với nhiều cá nhân, đặc biệt hơn khi đăng ký vay nhưng lại bị từ chối vì nợ xấu. Nhưng đừng quá lo lắng, nợ xấu không có nghĩa là bạn sẽ không bao giờ được mượn tiền nữa. Sẽ có nhiều cách giúp bạn hết nợ xấu cũng như tiếp tục sử dụng các hình thức dịch vụ vay tiền trên thị trường.

Cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

nợ xấu có vay được không

Nợ xấu của một cá nhân là như thế nào

Để hiểu được nợ xấu có vay được không hãy tìm hiểu nhanh về khái niệm nợ xấu.

Nợ xấu cá nhân là khi bên cung cấp dịch vụ cho vay chưa thể hồi lại khoản tiền đã cho mượn từ khách hàng. Khách hàng khi ấy đã vi phạm hợp đồng ký kết từ trước giữa đôi bên và phải chịu trách nhiệm cũng như ảnh hưởng đến điểm tín dụng của bản thân.

Tính từ ngày trễ hạn thanh toán sẽ có các nhóm nợ xấu ứng với số ngày bị trễ. Nợ xấu sẽ được tính khi quá hạn thanh toán từ 90 ngày trở lên dựa theo quy định của tổ chức CIC – Trung Tâm Thông Tin Tín Dụng Quốc Gia.

Tìm hiểu về CIC

CIC (Credit Information Center) là một tổ chức thuộc ngân hàng nhà nước Việt Nam. Chức năng chính của tổ chức này là tiếp nhận, lưu lại dữ liệu, phân tích cùng việc xử lý thông tin cá nhân.

Từ đó có thể phân tích dữ liệu tín dụng nhằm phục vụ các hệ thống ngân hàng của quốc gia Việt nam. CIC chính là trung tâm dữ liệu thống nhất để phục vụ quá trình xét duyệt hồ sơ khách hàng khi vay.

Ngân hàng hay tổ chức cho vay tín dụng sẽ dựa vào CIC để đánh giá khả năng tín dụng của cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức, …. CIC lưu lại tất cả lịch sử tín dụng của bạn từ đó có thể phân loại các nhóm nợ khác nhau.

Phân loại các nhóm nợ xấu theo CIC

Tiếp theo của vấn đề nợ xấu có vay được không sẽ là việc tổ chức CIC phân loại các nhóm nợ xấu từ đó các nên cho vay có thể phân loại các nhóm khách hàng của mình hợp lý.

Các nhóm nợ bao gồm:

 1. Nhóm nợ đủ tiêu chuẩn: nhóm khách hàng hay thanh toán đúng hạn cả lãi và vốn. Trễ hạn thanh toán chỉ dưới 10 ngày.
 2. Nhóm nợ cần lưu tâm: khách hàng thanh toán chậm từ 10 ngày đến dưới 30 ngày.
 3. Nhóm nợ dưới mức tiêu chuẩn: khách hàng đã thanh toán trễ trong khoảng thời gian từ 30 đến 90 ngày.
 4. Nhóm nghi ngờ mất vốn: khách hàng chậm thanh toán từ 90 đến 180 ngày.
 5. Nhóm khả năng cao mất vốn: khách hàng đã trễ hạn thanh toán hơn 180 ngày.

Các nhóm từ nợ dưới mức tiêu chuẩn đến tệ hơn, dễ hiểu hơn là nhóm nợ trên 30 ngày chưa thanh toán sẽ có khả năng cao bị từ chối khi vay lại. Các ngân hàng hay công ty tài chính sẽ tra cứu trên hệ thống CIC nhằm phân loại hồ sơ từ đó đưa ra kết luận có nên cho vay hay không.

Vậy nợ xấu có vay được không? nếu bạn thuộc nhóm 3,4 và 5 thì khả năng cao sẽ không được duyệt hồ sơ đấy.

Nợ xấu phát sinh từ lý do gì

Tiếp theo của bài viết nợ xấu có vay được không? Bạn có bao giờ tự hỏi vì sao một cá nhân lại có thể nợ xấu. Các lý do sau sẽ giúp ta hiểu hơn:

 • Cá nhân lạm dụng thẻ tín dụng quá mức trong việc chi tiêu qua thẻ. Không cân nhắc kỹ trước khi sử dụng khiến mất khả năng thanh toán lại.
 • Mua tài sản sử dụng hình thức trả góp và vi phạm thanh toán trễ hạn, thanh toán không đủ vốn lẫn lãi.
 • Con nợ chủ động lẩn tránh việc thanh toán vì nhiều lý do khác nhau.
 • Khách hàng liên tục thanh toán trễ hạn.
 • Cá nhân hay doanh nghiệp đang dính vào kiện tụng liên quan đến vấn đề tài chính.
 • Khách hàng bị phát sinh phí phạt nhưng lại cố tình không thanh toán khoản ấy. Từ đó phí phát sẽ được chuyển thành nợ xấu.

Có vay được không khi người thân nợ xấu

Tiếp tục với đề tài nợ xấu có vay được không nhưng chúng ta hãy tìm hiểu về khía cạnh người thân khi có nợ xấu sẽ ảnh hưởng như thế nào đến chúng ta nhé.

Vợ hoặc chồng nợ xấu thì người kia có vay được không

Khách hàng khi đăng ký hồ sơ sẽ phải cung cấp thông tin cá nhân cũng như thông tin khác liên quan đến gia đình tùy yêu cầu từ tổ chức cho vay.

Trong quá trình xét duyệt hồ sơ, nếu tổ chức hiện tại phát hiện ra vợ/chồng đang thuộc nhóm nợ 03 trở lên. Khi ấy khả năng cao hồ sơ sẽ bị từ chối để giảm thiểu rủi ro cho phía cung cấp dịch vụ. Thông qua lịch sử thanh toán tín dụng, họ có thể xác định rủi ro khi cho vay sai người. Những đối tượng thuộc nhóm 03 trở lên khả năng thanh toán gần như là không có.

Ngoài ra bên cho vay cũng đã cân nhắc đến tình huống con nợ xấu đang nhờ vả người thân trong gia đình đi vay dùm.

Người thân có bị ảnh hưởng bởi nợ xấu

Nợ xấu có vay được không? kể cả khi người thân của ta đi vay.

Theo quy định từ nhà nước Việt Nam thì các người nợ xấu nhóm 03 trở lên sẽ không thể vay vốn tại các ngân hàng trong nước. Từ nhóm 02 trở xuống sẽ phải chờ trong 12 tháng tính từ ngày hoàn trả hết thanh toán cũ. Khi thanh toán tất cả nợ tồn đọng thì phải mất ít nhất 01 năm khách hàng mới có thể vay lại.

Việc có ảnh hưởng đến người thân hay không sẽ phụ thuộc nhiều vào mối quan hệ. Như đã đề cập ở trên, nếu mối quan hệ là vợ chồng thì khả năng cao sẽ là không nếu từ nhóm 03 trở lên.

Khi không thể tiếp cận ngân hàng, khách hàng chỉ còn giải pháp tiếp cận các công ty cho vay tài chính tư nhân, xêm thêm bài viết tìm hiểu cách vay dài hạn hiệu quả mà không ảnh hưởng đến điểm tín dụng.