Tín dụng đen có gì khác so với vay tín chấp?

Cuộc sống hối hả hiện nay khiến nhu cầu sử dụng tiền ngày càng tăng, khi cần tiền gấp nhiều khách hàng sẽ tìm đến dịch vụ vay nhanh. Trong đó có 02 hình thức nhanh nhất đó là vay tín chấp và tín dụng đen.

Cả 02 hình thức này đều rất tiện lợi và dễ tiếp cận, vì đặc điểm có phần giống nhau dể gây nhầm lẫn cho khách hàng.

Sự nhầm lẫn này mang lại nhiều hậu quả nghiêm trọng, do đó qua bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về 02 hình thức này nhé.

tín dụng đen

Tín dụng đen

Định nghĩa về tín dụng đen

Bạn đã ít nhất 1 lần nghe qua về từ tín dụng đen hay quen thuộc hơn với khái niệm cho vay nặng lãi. Khi ấy khách hàng sau khi vay lại nhận một mức lãi suất cao ngất ngưởng không như giao kèo từ trước hoặc mức lãi suất cao hơn mức nhà nước cho phép.

Điều ấy hiển nhiên khi tín dụng đen là dịch vụ không chính thống cung cấp bởi cá nhân hoặc tổ chức tài chính không thuộc quyền kiểm soát của chính phủ.

Bao quát về tín dụng đen

Cụ thể hơn, khoản vay nào cũng có lãi suất tương ứng dưới sự kiểm soát của pháp luật. Tín dụng đen chính là khái niệm điểm hình của việc cho vay với mức lãi suất ngoài sự kiểm soát từ pháp luật.

Thủ tục hồ sơ thông thường chỉ là giao kèo giữa người vay với cá nhân hoặc nhóm tài chính nhỏ, ngược lại với tổ chức uy tín như ngân hàng hay công ty tài chính.

Không có gì xa lạ khi các quảng cáo về tín dụng đen thường xuất hiện rất nhiều nơi thậm chí trên internet lại càng có tần suất cao hơn.

Nội dung rất đa dạng từ việc khách hàng không cần chứng minh tài chính, không thế chấp, có tiền ngay chỉ cần gọi đến số điện thoại cụ thể, ….

Các phương thức để tín dụng đen tiếp cận khách hàng thông qua app (ứng dụng), website hoặc trực tiếp. Điều ấy khiến người dùng hiểu sai với hình thức khác, trong đó có vay P2P (vay ngang hàng) mà nhiều công ty khác đang ứng dụng hiện nay.

Cách nhận biết lãi suất thất thường không hợp pháp

Sẽ có nhiều cách để khách hàng nhận biết dấu hiệu của tín dụng đen thông qua các dấu hiệu khác nhau. 

Lãi suất

 • Tra cứu mức lãi suất quy định theo pháp luật trên internet (thông thường từ 20-25%)
 • Tìm sự giúp đỡ từ bạn bè, chuyên gia trước khi đâm đầu quá nhanh vào.
 • Hỏi trực tiếp bên cho vay về các thắc mắc lãi suất của bạn, nếu có dấu hiệu mập mờ bạn sẽ nhận biết được.

Các dấu hiệu phổ biến khác

 • Đối tượng cung cấp dịch vụ chủ yếu đến từ cá nhân hoặc một nhóm người.
 • Địa điểm kinh doanh không rõ, website đại diện không tồn tại.
 • Lãi suất mập mờ, cao hơn so với mức trần. Lãi suất sẽ có quy định rõ ràng tuy nhiên tín dụng đen sẽ khiến khách hàng phải thanh toán khoản lãi cao ngất ngưởng.
 • Quy trình đăng ký hồ sơ hoàn thành đơn giản đến đáng ngờ. Dường như không có rào cản nào ngăn cản khách hàng nhận khoản vay.
 • Cách thức quảng cáo phổ biến tràn lan như: quảng cáo dán tường, phát tờ rơi, banner quảng cáo website, tin nhắn, comment trên mạng xã hội, ….

Tác hại của tín dụng đen đã không còn quá xa lạ với người dân vì cứ một thời gian ngắn bạn lại nghe các trường hợp không hay xảy ra trên thông tin đại chúng.

Tiền lãi quá cao khiến người vay chật vật, khi không còn đủ sức để thanh toán thì sẽ bị tín dụng đen liên tục khủng bố tinh thần hoặc tệ hơn.

Kinh nghiệm xương máu dành cho những khách hàng có nhu cầu là hãy kiếm những đơn vị uy tín, thủ tục minh bạch rõ ràng.

Vay tín chấp

Vay tín chấp có bao nhiêu hình thức

Trên thị trường sẽ có nhiều dịch vụ được áp dụng dựa theo hình thức này. Chúng ta sẽ đi qua một số dịch vụ phổ biến như sau:

Dịch vụ vay cá nhân

Một trong những dịch vụ phổ biến nhất trên thị trường, thường được cung cấp bởi ngân hàng và công ty cho vay tín dụng. Các hạn mức khác nhau sẽ đa dạng tùy vào các công ty tài chính.

Thẻ tín dụng

Nhiều khách hàng sẽ không biết thẻ tín dụng cũng là một hình thức vay tín chấp.

Khi khách hàng sử dụng thẻ tín dụng cá nhân cấp bởi ngân hàng thì bạn sẽ tiêu trước và thanh toán lại sau.

Cứ đúng ngày bạn sẽ thanh toán số tiền đã tiêu kém phụ phí nếu có, khi thanh toán trễ hạn thì phí phạt sẽ được áp dụng.

Giáo dục & Kinh doanh

Hình thức này rất phổ biến ở các nước khác. Người học sử dụng uy tín của mình để vay tiền cho việc học để có được bằng cấp tương ứng. Sau khi tốt nghiệp sẽ đi làm và thanh toán lại khoản vay.

Đối với mục đích kinh doanh việc thế chấp tài sản hoặc chỉ cần sử dụng độ uy tín của mình là tùy thuộc vào chủ doanh nghiệp làm việc với bên cho vay.

Vay tiền online – 100% tín chấp

Sự phát triển vượt bật của công nghệ giúp hình thức vay online thông qua website hoặc ứng dụng trở thành lựa chọn hấp dẫn cho người dùng.

Đừng nhầm lẫn với tín dụng đen khi hình thức này có cùng điểm mạnh là tốc độ xử lý hồ sơ. Kiểm duyệt nhanh và giải ngân trong ngày cho khách hàng.

Điều kiện để vay tín chấp thành công

Vì vay tín chấp không cần thế chấp bất cứ tài sản nào để bảo đảm cho khách hàng. Sự uy tín từ khách hàng chính là yếu tố quan trọng nhất trong quá trình sử dụng dịch vụ. Khác với tín dụng đen khi không cần xem qua nhiều về khách hàng.

Nhằm đánh giá mức độ uy tín của khách hàng, bên cho vay sẽ dùng nhiều yếu tố để đánh giá như:

Lịch sử thanh toán tín dụng

Nhân viên kiểm định hồ sơ sẽ xem xét qua lịch sử thanh toán hồ sơ trong quá khứ của khách hàng.

Nếu khách hàng thanh toán khoản vay cũ đầy đủ và đúng hạn chứng tỏ độ uy tín trong việc đúng hạn là rất cao từ người ấy.

Ngược lại, khách hàng có lịch sử thanh toán trễ hạn sẽ khiến bên duyệt vay khó xét duyệt hơn vì khả năng tin cậy không cao.

Thu nhập khách hàng

Vì không thế chấp tài sản nên sẽ cần xem xét qua thu nhập của khách hàng trong quá trình đăng ký hồ sơ.

Thu nhập càng cao chứng tỏ khách hàng dễ dàng hơn trong việc thanh toán lại khoản nợ.

Điều kiện để được sử dụng dịch vụ

Vay tín chấp nói chung hay vay tín chấp online nói riêng tạo điều kiện cho nhiều khách hàng nhất có thể:

 • Tuổi quy định: trung bình từ 18-65 tuổi. Độ tuổi lao động tạo ra thu nhập.
 • Là công dân Việt Nam vì sẽ cần CMND/CCCD.
 • Thu nhập ổn định.

Tùy vào dịch vụ và yêu cầu từ công ty sẽ có các điều kiện cần thêm nhằm được xét duyệt đến giải ngân thành công.

Hạn mức nhận được dành cho khách hàng

Với tính chất đa dạng của nhiều hạn mức khác nhau giúp khách hàng có thể nhận được số tiền tương ứng với nhu cầu hiện tại.

Với khách hàng mới sử dụng dịch vụ lần đầu thì hầu hết các công ty sẽ chỉ cho phép vay mức thấp nhất dao động từ 500.000 – 2.000.000 đ.

Sau nhiều lần sử dụng dịch vụ hạn mức sẽ được tăng lên đến 50.000.000 đ, nhưng đừng quên tìm hiểu thêm những rủi ro tiềm ẩn có thể để tránh ảnh hưởng đến điểm tín dụng của bản thân.

Vay tín chấp uy tín tại đâu

Tín dụng đen thường xuyên sử dụng khái niệm vay tín chấp để lôi kéo khách hàng. 

Vậy sử dụng dịch vụ tại đâu sẽ an toàn nhất cho khách hàng.

Gợi ý nhỏ dành cho người đọc tham khảo dịch vụ tại Takomo. Vay nhanh online với hạn mức đầu 500K – ưu đãi 0% lãi suất cho khách hàng.

Tìm hiểu thêm về sự tiện dụng của Vay tiền không cần gặp mặt, một hình thức rất được ưa chuộng hiện nay.