Ân hạn là gì? thời buổi hiện nay các hoạt động vay tiền đã trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Cho dù vay từ ngân hàng hay công ty tài chính thì khách hàng đều phải thanh toán lại khoản nợ của mình. Sẽ có 02 hình thức thanh toán phổ biến nhất đó là thanh toán 01 lần cả vốn lẫn lãi hoặc trả góp theo mỗi tháng dựa theo kỳ hạn quy định.

Khái niệm ân hạn chắc hẳn các khách hàng đã từng nghe qua tuy nhiên đối với người mới thì sẽ không quá quen thuộc.

Cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

ân hạn là gì

Định nghĩa về thời gian ân hạn

Thời gian ân hạn là gì? Khoản thời gian ấy sẽ bắt đầu vào cột mốc ngày cuối cùng của hạn thanh toán và kết thúc khi bắt đầu có chi phí phát xuất hiện. Trong lúc được ân hạn khách hàng sẽ không bị tính lãi, tuy không dài nhưng sẽ đủ để khách hàng lo liệu tài chính. Mục đích là để thanh toán đầy đủ theo quy định trước khi chi phí phát bắt đầu được áp dụng.

Ví dụ:

Khách hàng có một khoản vay 10 triệu bắt đầu vào ngày 01/05 và ngày thanh toán rơi vào 01/06. Bên cung cấp dịch vụ hỗ trợ khách hàng 07 ngày ân hạn vì thế khách hàng có thể thanh toán trước ngày 08/06 với không phí phạt phát sinh. Trong khoản thời gian ân hạn chỉ cần thanh toán đầy đủ vốn và lãi nếu có là ổn.

Các hình thức khác cũng áp dụng ân hạn có thể nhắc đến như thẻ tín dụng, vay tiền online tại nhà, ….

Trễ thanh toán sau ân hạn sẽ có hình phạt nào

Sau khi biết được khái niệm ân hạn là gì, chúng ta sẽ tìm hiểu nếu trễ thanh toán sau thời gian ân hạn sẽ có những hình phạt ra sao. 

Tăng lãi suất cho các lần sau

Khi lịch sử thanh toán đã ảnh hưởng đến điểm tín dụng thì các lần vay sau khách hàng sẽ phải chịu mức lãi suất cao hơn. Mục đích là để giảm thiểu rủi ro cho bên cung cấp dịch vụ.

Mất tài sản thế chấp

Khách hàng sau khoản thời gian ân hạn tuy nhiên vẫn không thanh toán cho bên cho vay. Khi ấy các tài sản được thế chấp sẽ bị tịch thu nhằm thay thế khoản thanh toán chưa trả.

Chi phí phạt phát sinh

Khách hàng sau khi thanh toán theo quy định vẫn phải chịu một khoản phí phát sinh vì đã trễ hạn thanh toán. Khoản này xuất hiện rất phổ biến đối với hình thức trả góp và vay tiền online.

Tác động tiêu cực lên điểm tín dụng

Tất cả các thanh toán của khách hàng đều được ghi nhận bởi CIC và được quy định thành một con số cụ thể gọi là điểm tín dụng. Nếu thanh toán trễ sẽ bị trừ vào điểm tín dụng. Trong tương lai khi làm hồ sơ, điểm tín dụng là một trong những yếu tố quan trọng nhất khi xét duyệt.

Định nghĩa hoãn trả nợ tạm thời

 Sau khi làm quen với khái niệm ân hạn là gì và những hình phạt khi quá hạn ân hạn.

Chúng ta sẽ tiếp tục với khái niệm hoãn trả nợ tạm thời, có thể được hiểu như là hành động tạm hoãn.

Khi ấy bên cung cấp dịch vụ cho phép khách hàng của mình tạm thời không phải thanh toán khoản nợ vì một lý do nào đó. Thường là vì khách hàng đang gặp vấn đề tài chính chưa thể giải quyết được. Thời gian có thể kéo dài lên đến vài tháng hoặc hơn để thu xếp ổn thỏa giữa đôi bên.

Ích lợi của việc hoãn trả nợ tạm thời

Chúng ta phần nào hiểu được lợi ích của ân hạn là gì. Vậy ích lợi của khái niệm hoãn trả nợ tạm thời là như thế nào?

Trong khoản thời gian tạm hoãn khách hàng sẽ giảm tải được áp lực tài chính đáng kể đặc biệt khi kinh tế đình trệ trước thiên tai hay đại dịch. Khi áp lực nợ nần không quá nhiều , khách hàng có thêm thời gian tính toán tài chính cũng như đảm bảo khả năng trả nợ trong tương lai.

Lợi ích lớn có thể kể đến là điểm tín dụng của bạn sẽ không bị ảnh hưởng cho dù không thanh toán đúng hạn. Bạn sẽ không bị liệt vào danh sách nợ xấu khiến vay tiền trong tương lai trở nên khó khăn.

So sánh hình thức ân hạn và tạm hoãn trả nợ

Ta đã hiểu được ân hạn là gì và tạm hoãn trả nợ là như thế nào. Hãy cùng nhau so sánh điểm khác nhau giữa 02 hình thức này.

Cơ bản mà nói thời gian được ân hạn sẽ ngắn hơn rất nhiều so với tạm hoãn. Thời gian tạm hoãn khách hàng vẫn sẽ phải chịu lãi suất tháng phát sinh.

Ân hạn Tạm hoãn
Ngắn về độ dài thời gian và sẽ phụ thuộc vào chính sách của đơn vị cho vay. Thông thường tối đa không trên 15 ngày.  Thời gian dài có thể lên đến nhiều tuần và nhiều tháng.
Áp dụng cho nhiều đối tượng khách hàng. Duyệt dựa trên yêu cầu của khách hàng.
Thời gian ngắn, áp lực thu xếp thanh toán tài chính là không nhỏ. Nếu không thu xếp kịp thì điểm tín dụng sẽ bị ảnh hưởng đáng kể. Chưa kể đến các khoản phí phát sinh. Không có phí phát sinh.
Không áp dụng tính lãi suất cùng khoản vay. Lãi suất vẫn áp dụng theo tháng.

Vậy chúng ta đã hiểu được phần nào về ân hạn là gì và phân biệt với hình thức tạm hoãn khoản vay. Chúc bạn vay thành công cũng như có thêm kiến thức về khái niệm vay tài chính.