Vay đáo hạn ngân hàng là một cụm từ khá thông dụng được nhiều cá nhân nghe qua. Nhưng sẽ khá khó hiểu nếu như không tìm hiểu kỹ vì liên quan đến thuật ngữ tài chính ngân hàng.

Nếu có thể hiểu được khái niệm này thì trong tương lai bạn có thể sử dụng dịch vụ tối ưu nhất cũng như hạn chế rủi ro cho bản thân.

vay đáo hạn ngân hàng

Định nghĩa về vay đáo hạn

Vay đáo hạn nói chung hay vay đáo hạn ngân hàng trong đó có khái niệm “đáo hạn”. Đáo hạn là khi hợp đồng vay đã sắp đến hạn thanh toán và khách hàng sẽ phải thu xếp để trả nợ. Ngày đáo hạn chính là ngày đánh dấu hạn chót khách hàng phải thanh toán. Ngày đó nằm trong khoản quy định của hợp đồng mà đôi bên đã thống nhất.

Vay đáo hạn ngân hàng là một dịch vụ khác dành cho khách hàng. Mục đích chính dùng để gia tăng thời hạn, kéo dài thời gian vay hơn. Có thể hiểu như khách hàng đang vay lại một lần nữa. Đây là một trong những cách hay dành cho các cá nhân chưa thể thanh toán kịp và tránh việc bị ghi nhận lịch sử nợ xấu trên CIC.

Ích lợi mang lại từ đáo hạn

Vay đáo hạn ngân hàng có nhiều điểm mạnh giúp khách hàng tránh được nhiều tình huống xấu bao gồm:

Không bị nợ xấu, thu xếp thanh toán đúng hạn

Đây là một trong những cách thức rất hay để thanh toán đúng hạn khi khách hàng chưa thể thu xếp tài chính kịp thời. Từ đó có thể đảm bảo lịch sử thanh toán tốt trên CIC. Khi có điểm tín dụng tốt sẽ dễ vay vốn trong tương lai hơn.

Tránh sử dụng tín dụng đen

Thông thường khi khách hàng lo sợ thanh toán không kịp lúc họ sẽ thường tìm đến tín dụng đen để vay nóng. Đương nhiên sẽ có nhiều rủi ro từ hình thức này và ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống. Dịch vụ vay đáo hạn ngân hàng hỗ trợ khách hàng tránh những rủi ro đấy.

Tạo đòn bẩy tài chính

Khi được đáo hạn thành công, khách hàng có một khoản vay vốn mới tạo ra sức bật tài chính mới. Khách hàng ngoài trả nợ khoản cũ còn có thể sử dụng nhiều mục đích khác như tái đầu tư kinh doanh.

Hình thức đáo hạn trên thị trường

Đáo hạn ngay tại chỗ

Vay đáo hạn ngân hàng tại chỗ ngay tại nơi cá nhân đã vay vốn. Dựa vào tài sản thế chấp đang có, khách hàng có thể được hỗ trợ gia hạn một khoản mới. Có thể khách hàng phải chứng minh thu nhập của mình đang tăng, hoạt động kinh doanh đang diễn ra tốt.

Đáo hạn sang nợ ngân hàng

Thay vì vay đáo hạn ngân hàng khoản vay của khách hàng sẽ được chuyển sang một đơn vị ngân hàng khác. Khi ấy sẽ có một số thứ thay đổi như hạn mức, lãi suất và kỳ hạn thanh toán.

Các hình thức đáo hạn khác

Các trường hợp đặc biệt có thể được nhắc đến như sang tên sổ, tách sổ hoặc hợp nhất sổ lại để bán, ….

Lưu ý gì khi vay đáo hạn

Vay đáo hạn sẽ có các lưu ý để cá nhân cân nhắc trước khi sử dụng như:

  • Chọn lựa hình thức phù hợp với mình cũng như điều kiện bản thân và hoàn cảnh.
  • Mỗi ngân hàng sẽ có các thủ tục, giấy tờ yêu cầu đáo hạn khác nhau. Trước khi thực hiện thủ tục vay đáo hạn, hãy liên hệ ngân hàng hỏi trước các điều khoản để tránh mất thời gian sau này.
  • Cẩn thận các bẫy tạo ra từ tín dụng đen, áp dụng các gói hỗ trợ vay đáo hạn ngân hàng lãi suất cao. Đòi hỏi khách hàng phải tỉnh táo trước khi đưa ra quyết định.
  • Tìm hiểu kỹ trên internet, bạn bè hoặc người thân để có thể đưa ra quyết định chính xác nhất.

Thủ tục vay đáo hạn có những gì

Tuy các ngân hàng có thủ tục vay đáo hạn ngân hàng khác nhau nhưng chung quy sẽ có những yếu tố cơ bản giống nhau như:

  • Giấy tờ tùy thân quan trọng: CMND/CCCD, sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận kết hôn nếu có, ….
  • Giấy tờ vay vốn từ ngân hàng.
  • Giấy tờ chứng minh tài sản thế chấp như: sổ đỏ, giấy đăng ký xe, ….
  • Nếu là doanh nghiệp sẽ cần có giấy phép kinh doanh từ 02 năm hoạt động, dấu của doanh nghiệp, ….
  • Hợp đồng thế chấp của khoản vay.

Tổng kết

Thông qua bài viết này hy vọng bạn đã có cái nhìn tổng quát nhất về đáo hạn ngân hàng. Chúc bạn vay thành công.