Vay tiền đứng không còn quá xa lạ với khách hàng tại Việt Nam. Nhờ vào thời gian giải ngân nhanh cùng nhiều điểm mạnh nổi bật tạo điều kiện thuận lợi cho những ai đang có nhu cầu gấp.

Tuy nhiên hình thức này cũng có nhiều rủi ro đáng lưu tâm khi sử dụng dịch vụ. Các biến tướng lừa đảo trên thị trường nhằm kéo khách hàng vào bẫy tài chính luôn tồn tại.

Cụ thể hơn, vay tiền đứng đơn giản chỉ là một biến thể khác của vay tiền tín chấp như là cách mở rộng thêm dịch vụ của công ty tài chính. Người vay có thể sử dụng dịch vụ dưới 02 dạng tín chấp hoặc thế chấp đều có thể được chấp nhận bởi công ty. Đặc biệt hơn khi có một số công ty tài chính có thể duyệt hồ sơ của khách tín dụng xấu khi hầu hết tính huống sẽ bị từ chối bởi ngân hàng.

Tìm hiểu về hình thức này qua bài viết dưới nhé.

vay tiền đứng

Định nghĩa về vay tiền đứng

Hiểu đơn giản, vay tiền đứng là khi khách hàng mượn tiền trong đó chỉ cần thanh toán lãi mỗi tháng và thanh toán lãi cùng vốn vào tháng thanh toán cuối cùng như giao kèo. Cá nhân có thể thế chấp tài sản hoặc sử dụng uy tín dưới hình thức thế chấp tùy vào yêu cầu của bên cung cấp dịch vụ.

Nhiều người đã hiểu lầm về vay đứng tín chấp với hình thức trả góp vì có phần khá giống nhau. Tuy nhiên hãy so sánh cách thức hoạt động của 02 dạng này:

 • Hình thức tiền đứng: khách hàng chỉ cần thanh toán lãi trước và chỉ trả lại tiền gốc vào kỳ thanh toán cuối cùng. Bên cung cấp dịch vụ sẽ kết thúc quá trình khi con nợ thanh toán hết kỳ hạn của mình.
 • Hình thức trả góp: khách hàng sẽ phải thanh toán tiền gốc kèm theo lãi mỗi khi thanh toán trong tháng/quý. Ngoài ra có thể thanh toán hết trong một lần nếu đủ khả năng hoặc thỏa mãn điều kiện hợp đồng giữa đôi bên.

Đối tượng và điều kiện để có thể sử dụng dịch vụ

Đối tượng khách hàng

Vay tiền đứng là hình thức hỗ trợ tài chính dành cho hầu hết mọi đối tượng khách hàng. Các đối tượng như sinh viên, công nhân, người đi làm văn phòng, lao động tự do, …. thậm chí trường hợp khách hàng nợ xấu và đang có nhu cầu vay ngắn hạn.

Điều kiện khách hàng

Hình thức này khuyến khích khách hàng sử dụng dịch vụ của mình bởi các tổ chức cung cấp. Do đó điều kiện khách hàng sẽ không hà khắc như hình thức truyền thống. Các điều kiện cần được thỏa mãn như sau:

 • Công dân sinh sống và mang quốc tịch Việt Nam.
 • Độ tuổi có khả năng lao động, thông thường từ 18 tuổi trở lên.
 • Có giấy tờ tùy thân như CMND/CCCD, thẻ sinh viên, hộ khẩu, …. 
 • Điều kiện khác tùy thuộc vào yêu cầu từ tổ chức cho vay tiền đứng.

Nếu bạn là khách hàng sử dụng dịch vụ nhiều lần và độ tín dụng cao thì thủ tục có thể còn đơn giản hơn. Quá trình sẽ được tối giản nhằm tăng cao tốc độ đăng ký xét duyệt hồ sơ.

Ưu và nhược điểm của hình thức này

Không có dịch vụ vay tiền nào là hoàn hảo sẽ có điểm tốt và chưa tốt cần được hoàn thiện của mỗi hình thức kể cả vay tiền đứng.

Ưu điểm:

 • Thông tin khách hàng hoàn toàn bảo mật.
 • Hạn mức vay linh hoạt: tùy theo nhu cầu lựa chọn của khách hàng mà hạn mức có thể thay đổi từ 01 triệu đến 50 triệu đồng. Thậm chí có thể cao hơn tùy vào điều kiện của khách hàng.
 • Quá trình, thủ tục đăng ký hồ sơ không quá khắt khe.
 • Luôn chào đón khách hàng kể cả những người tín dụng thấp hay đang mang nợ xấu.
 • Hình thức đa dạng, hiện đại với ứng dụng công nghệ vào quá trình vay như vay tiền online (===============).
 • Thanh toán linh hoạt, hỗ trợ kịp thời khách hàng đang gặp khó khăn.

Nhược điểm

 • Lãi suất khá cao để bù lại sự tiện dụng. Chỉ nên sử dụng vay tiền đứng khi khách hàng đang thật sự gấp và hạn chế về lựa chọn.
 • Rủi ro khi gặp phải biến tướng xấu như tín dụng đen. Mang lại nhiều tiêu cực cho cuộc sống của khách hàng.
 • Người vay có khả năng cao mất tài sản thế chấp khi không có khả năng thanh toán.
 • Khách hàng phải thanh toán đủ kỳ hạn như giao kèo. Nếu muốn thanh toán hết trong một lần sẽ chịu phí phạt.

Có nên cân nhắc khi sử dụng dịch vụ này

Bạn đã thấy được ưu và nhược điểm của vay tiền đứng. Khả năng được giải ngân nhanh chóng là rất cao, bạn đang có công chuyện gấp sẽ có thể giải quyết được ngay. 

Tuy nhiên rủi ro bạn cũng đã thấy đấy. Lãi suất so với ngân hàng sẽ không hề mềm khi bạn phải gánh trên vai để thanh toán. Khi không đủ khả năng thanh toán, tài sản thế chấp sẽ vào tay bên cung cấp dịch vụ.

Rủi ro cao nhất là khi bạn sẽ phải đối mặt với áp lực tâm lý khi không thanh toán kịp hạn. Các biện pháp nghiệp vụ của dịch vụ cho vay không hề dễ chịu khi nó có thể tác động lên người vay lẫn những người liên quan.

Lựa chọn khác cho khách hàng?

Nếu bạn đang cân nhắc có hình thức nào tương tự vay tiền đứng nhưng ít rủi ro và vừa sức với mình hơn. Đương nhiên, vào thời buổi kinh tế thị trường như hiện nay thì khách hàng là thượng đế.

Các công ty tài chính uy tín luôn tạo ra dịch vụ hợp lý nhằm tạo thuận lợi cho khách hàng.

Hình thức phổ biến được ưa chuộng nhất hiện nay có lẽ đang là vay tiền online chỉ cần sử dụng CMND/CCCD. Mang nhiều điểm mạnh cũng như tiện ích vì hoàn toàn online và 100% vay tín chấp.