Skip to content

Hoàn tất hồ sơ nhanh chóng tại Takomo

Tải app ngay.
Hồ sơ duyệt nhanh hơn 50%.

Sắp ra mắt

Bảo hiểm khoản vay có được trả lại không? Xem ngay để biết  

bao hiem khoan vay co duoc trai

Bảo hiểm khoản vay được khuyến khích bởi nhiều nhân viên tư vấn sau khi người vay hoàn tất khoản vay tại tổ chức tín dụng. Không phải ngẫu nhiên mà bảo hiểm khoản vay được áp dụng trong nhiều trường hợp vay vốn.  

Bởi vì, bảo hiểm này mang lại rất nhiều lợi ích cho người vay trong tương lai. Thế nhưng, nhiều khách hàng vẫn không nắm rõ khoản chi phí này. Chính vì vậy, để biết bảo hiểm khoản vay có được trả lại không? Theo dõi bài viết dưới đây của Takomo để biết đáp án chính xác nhất. 

Bảo hiểm khoản vay là gì?  

Bảo hiểm khoản vay là gói bảo hiểm chỉ dành riêng cho các khoản vay tại các ngân hàng/công ty tài chính nhằm mục đích bảo vệ khoản vay nếu người vay gặp biến cố về tai nạn, mất khả năng lao động đến mức không thể chi trả. 

bao hiem khoan vay

Tuy nhiên, gói bảo hiểm này không bắt buộc mà hoàn toàn dựa vào lòng tự nguyện của khách hàng. Vì vậy, người vay có quyền muốn mua hoặc không mua mà không gây ảnh hưởng đến khoản vay. Theo quy định, khách hàng sẽ được trả một phần hoặc toàn bộ khoản vay bởi công ty bảo hiểm. 

Trách nhiệm của công ty bảo hiểm giúp tổ chức tín dụng yên tâm hơn về khoản nợ sẽ được thanh toán đúng hạn. 

Tìm hiểu về bảo hiểm khoản vay  

Hầu hết nhiều người vẫn chưa tìm hiểu cũng như nắm rõ về ý nghĩa và tầm ảnh hưởng của bảo hiểm khoản vay là gì? Có bao nhiêu loại? 

Hiện tại bảo hiểm khoản vay có tổng cộng 2 loại: Vay thế chấp và vay tín chấp. 

Bảo hiểm khoản vay tín chấp: Đây là khoản vay hoàn toàn dựa vào uy tín cá nhân nhờ vào lịch sử tín dụng. Các ngân hàng sẽ khuyến khích người mua bảo hiểm khoản vay này vì hình thức thế chấp không thể bảo vệ người vay trong tình huống tai nạn nguy hiểm. 

Bảo hiểm khoản vay thế chấp: Thay vì thế chấp tài sản đảm như ô tô, bất động sản,…người vay có thể hoàn toàn sử dụng bảo hiểm khoản vay để thay thế. Người vay không phải vừa không phải mất tài sản thế chấp mà còn được bù đắp bằng một khoản chi trả lớn trong trường hợp mất khả năng lao động. 

Có nên mua bảo hiểm khoản vay không?  

Không phải ngẫu nhiên mà loại bảo hiểm này được khuyến khích mua nhiều đến vậy. Bảo hiểm khoản vay này không chỉ mang đến lợi ích cho phía người vay mà cả tổ chức cho vay vì họ luôn trong trạng thái yên tâm. 

Mối quan hệ giữa người vay – công ty bảo hiểm: những điều xui rủi, tai nạn là điều không ai cũng có thể tránh được. Trong những trường hợp không may gây ảnh hưởng tới tính mạng, công ty bảo hiểm sẽ đứng ra chịu hết khoản nợ. Tuy nhiên, tổ chức bảo hiểm sẽ chịu một phần hay toàn phần khoản nợ đều dựa trên thỏa thuận trước đó của hai bên chủ thể. 

bao hiem khoan vay

Mối quan hệ giữa bên cho vay – công ty bảo hiểm (bên thứ 3): ngân hàng/công ty tài chính không phải lo lắng trong trường hợp người vay gặp biến cố không gánh vác số nợ tiếp tục. Các công ty bảo hiểm sẽ đứng ra chịu trách nhiệm khoản nợ. Giữa người vay có bảo hiểm và không có bảo hiểm, sự lựa chọn của bên cho vay sẽ nghiêng về hồ sơ kèm bảo hiểm hơn. 

Có thể bạn quan tâm: Vay tiền ATM online lãi suất thấp, giải ngân nhanh

Phí bảo hiểm khoản vay có được trả lại không?  

Có một số người vay mua phí bảo hiểm nhưng lại đổi ý hoàn trả lại chi phí bảo hiểm. Câu hỏi đặt ra rằng bảo hiểm khoản vay có được trả lại không? Câu trả lời là có nếu người vay rơi vào những trường hợp như sau.

bao hiem khoan vay co duoc trai

– Trường hợp xảy ra tai nạn hoặc rủi ro nghiêm trọng khiến người vay mất khả năng hoàn trả nợ. Công ty bảo hiểm không trả lại chi phí bảo hiểm 

– Trường hợp khoản nợ nhỏ hơn so với số tiền công ty bảo hiểm chi trả (Tiền nợ < Tiền bảo hiểm). Tuy nhiên, số tiền bảo hiểm sẽ được gửi về tổ chức cho vay trước tiên, nếu phí bảo hiểm còn dư thì mới hoàn trả lại. 

– Trường hợp còn thời hạn hợp đồng bảo hiểm nhưng một trong hai bên đơn phương chấm dứt hợp đồng hoàn toàn thì: 

 • Nếu công ty bảo hiểm chấm dứt hợp đồng: Hoàn trả 100% tiền phí bảo hiểm cho khách hàng. 
 • Nếu khách hàng yêu cầu chấm dứt hợp đồng: Công ty bảo hiểm sẽ trả lại 70% phí bảo hiểm tùy thuộc vào thời hạn còn lại trên hợp đồng. 
 • Hợp đồng bảo hiểm kết thúc hoàn toàn trong thời hạn diễn ra vượt quá số tuổi quy định. Công ty bảo hiểm không còn nghĩa vụ hoàn phí bảo hiểm. Ví dụ: Số tuổi của người mua bảo hiểm hiện tại đã hơn 66 tuổi chẳng hạn. 

Lưu ý: Chi phí bảo hiểm hoàn trả được ghi chú minh bạch trong hợp đồng bảo hiểm. Người vay được trả một phần hay toàn bộ đều dựa trên điều khoản hợp đồng thỏa thuận ban đầu. 

Cách tính phí bảo hiểm khoản vay  

Thông thường, phí bảo hiểm khoản vay chiếm khoảng 4% – 6% so với khoản vay. Số phần trăm vẫn còn tùy thuộc vào sự chấp thuận giữa 2 bên trên bản hợp đồng chính thức. Cách tính phí bảo hiểm khoản vay sẽ áp dụng công thức sau: 

Số tiền bảo hiểm chi trả = Tỷ lệ phần trăm phí bảo hiểm x Khoản vay  

Ví dụ: Khách hàng vay vốn tại ngân hàng ACB là 68.000.000 VNĐ, phí bảo hiểm chiếm 5,5% 

=> Số tiền bảo hiểm phải đóng là 5,5% x 68.000.000 = 3.740.000 VNĐ 

bao hiem khoan vay

Những trường hợp mà bảo hiểm khoản vay sẽ chi trả  

Bảo hiểm khoản vay sẽ xem xét từng trường hợp rủi ro thực tế mà khách hàng đang mắc phải. Nếu công ty bảo hiểm phân tích và nhận thấy hợp lý, họ sẽ hoàn toàn chi trả bảo hiểm khoản trong những trường hợp này: 

 • Người đóng bảo hiểm đang bị thương toàn phần, được chẩn đoán không còn khả năng phục hồi hoặc tử vong hoàn toàn 
 • Tòa án tuyên bố người đóng bảo hiểm mất tích 
 • Người đóng bảo hiểm tham gia các môn thể thao mạo hiểm 
 • Người có hành vi tử tự trong 2 năm đầu 
 • Tham gia chiến tranh để lại hậu quả nặng nề 
 • Thương tật khi sử dụng bia rượu 
 • Sử dụng ma túy dẫn đến tai nạn nghiêm trọng… 
bao hiem khoan vay

Điều kiện mua bảo hiểm khoản vay 

 • Từ 18 – dưới 66 tuổi (hoặc dưới 70 tuổi) tùy thuộc quy định của mỗi công ty bảo hiểm. 
 • Đối tượng đang vay ngân hàng hoặc công ty tài chính. 
 • Khách hàng không mắc các căn bệnh nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng như ung thư thời kỳ cuối, bệnh tim mạch, lao phổi, xơ gan…trong thời gian đăng ký mua bảo hiểm. 
 • Người mua bảo hiểm phải đảm bảo hoàn toàn tỉnh táo, có đầy đủ năng lực dân sự. 

Kết luận 

Tóm lại, bảo hiểm khoản vay có được trả lại không? Câu hoàn toàn có thể hoàn trả nếu người vay và công ty bảo hiểm đáp ứng điều kiện thỏa thuận giữa đôi bên đã ký kết.

Trường hợp không thể trả chi phí bảo hiểm là khi khách hàng xảy ra tai nạn mất khả năng lao động, hành vi dân sự và vượt quá số tuổi quy định hoàn trả.  

Hy vọng những chia sẻ hữu ích trên sẽ giúp khách hàng có những lựa chọn chính xác nhất. 

Bình luận