Hạn mức tín dụng để sử dụng các dịch vụ tài chính đã trở nên rất phổ biến hiện nay. Được sử dụng nhiều qua thẻ tín dụng như một công cụ tài chính hữu ích cho khách hàng trước cuộc sống hối hả.

Bạn đang có nhu cầu sử dụng các dịch vụ liên quan đến vay tài chính sẽ cần lưu tâm đến hạn mức tín dụng của bản thân mình.

Qua bài viết sau chúng ta sẽ tìm hiểu về khái niệm này và các yếu tố ảnh hưởng nhé.

hạn mức tín dụng

Định nghĩa về khái niệm này

Hạn mức tín dụng (Credit Limit) hay giới hạn tín dụng là khái niệm khi sử dụng dịch vụ vay tài chính sẽ nghe đến rất nhiều. Nhưng không mấy ai hiểu rõ tường tận về các từ này.

Được hiểu như là một khoản quy định mà ngân hàng cho phép bạn chi tiêu theo ý thông qua thẻ tín dụng được cấp. Nếu có vô ý chi tiêu quá mức cho phép sẽ phải đóng thêm một khoản phí cho ngân hàng.

Ví dụ:

Ngân hàng cấp cho khách hàng hạn mức 50 triệu trong tháng, người ấy có thể vay 25 triệu trong tháng và vay nốt 25 triệu còn lại miễn trong cùng 01 tháng.

Ngân hàng dựa trên lịch sử tín dụng của khách hàng cùng tình hình tài chính, tài sản hiện có và độ uy tín của một cá nhân. Từ đó có thể đưa ra một hạn mức hợp lý. Tùy vào đặc điểm của mỗi loại thẻ sẽ tương ứng một hạn mức nhất định. 

Các loại thẻ thông dụng thường có hạn mức dưới 100 triệu, trong khi các loại thẻ tốt hơn như Bạch Kim, Diamond, Platinum, …. có thể đạt hạn mức tín dụng lên đến hơn 01 tỷ đồng.

Yếu tố nào ảnh hưởng đến hạn mức tín dụng

Sau khi có cái nhìn tổng quát về hạn mức tín dụng là gì? Chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn về các yếu tố nào ảnh hưởng đến khái niệm này.

Hạn mức sẽ khác nhau giữa các cá nhân khác nhau. Chính vì sự khác nhau giữa một vài yếu tố cơ bản của từng người.

Khả năng hoàn trả khoản nợ và tình trạng thu nhập

Để có thể sở hữu thẻ tín dụng, ít nhất chúng ta cần chứng minh được khả năng tài chính của mình là đủ điều kiện để hoàn trả lại khoản nợ đủ và đúng hạn. Để có thể được duyệt có 02 điều kiện cần được chứng minh đó là thu nhập và độ ổn định cao qua thời gian. Khi 02 điều kiện ấy tăng, ngân hàng sẽ không ngại ngùng hỗ trợ bạn một hạn mức tín dụng hấp dẫn.

Khi còn là khách hàng mới của hình thức này, đừng quá ngạc nhiên khi hạn mức ban đầu là không cao nhé vì thu nhập của chúng ta cũng chưa đủ điều kiện. Thẻ tín dụng vừa được dùng để thanh toán vừa được dùng để vay vì thế cần được giao cho khách hàng đủ độ tin cậy. Do đó có thể giảm thiểu rủi ro cho ngân hàng.

Tín dụng của lịch sử thanh toán

Lịch sử thanh toán tốt được hiểu khi khách hàng luôn thanh toán đúng hạn khoản nợ của mình.

Cá nhân không lạm dụng việc đăng ký quá nhiều thẻ tín dụng của các ngân hàng khác nhau. Tránh tình trạng hủy thẻ tín dụng bừa bãi.

Các khoản đảm bảo bằng tài sản

Hạn mức tín dụng sẽ tăng cao hơn khi bạn có tài sản để thế chấp. Các khoản đáng kể có thể được sử dụng như sổ đỏ, tiết kiệm, bảo hiểm nhân thọ, ….

Sử dụng các khoản ấy nhằm nâng cao uy tín với ngân hàng từ đó có thể tăng cao hạn mức tín dụng đến mức hợp lý cho bạn.

Cách nào để thay đổi hạn mức từ thẻ tín dụng của tôi

Nhu cầu được tăng hạn mức tín dụng khi sẵn sàng của khách hàng sẽ tới khi thu nhập họ tăng lên. Tuy nhiên để có thể tăng hoặc giảm bởi ngân hàng khách hàng sẽ cần đáp ứng một số nhu cầu của riêng mỗi ngân hàng.

Tăng hạn mức tín dụng

Trong quá trình sử dụng, nếu khách hàng làm tốt thì sẽ có thể yêu cầu tăng hạn mức lên ngân hàng. Sẽ có một số điều khách hàng cần làm, thủ tục cần được hoàn thành nhằm đạt được mục đích như:

  • Hợp đồng lao động hiện tại.
  • Sao kê bảng lương từ ngân hàng ít nhất 03 tháng gần nhất.
  • Làm đơn đề nghị tăng hạn mức lên ngân hàng.
  • Chờ xét duyệt từ ngân hàng.

Đôi khi để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, một số ngân hàng có thể tạm thời tăng hạn mức trong 1-2 tháng nhất định. Tuy nhiên sau một thời gian sẽ quay về hạn mức cũ.

Điều này đặc biệt có lợi nếu khách hàng đang có nhu cầu sử dụng tiền nhiều như đi du lịch, mở tiệc chiêu đãi bạn bè.

Đặc biệt hơn các ngân hàng còn áp dụng dịch vụ tăng tự động hạn mức tín dụng cho khách hàng sử dụng thẻ trên 06 tháng. Lấy cơ sở từ tần suất sử dụng đều và thanh toán khoản vay tốt của khách hàng. Khách hàng chỉ cần sử dụng thẻ tốt là có thể được tăng hạn mức mà không cần yêu cầu.