Điểm tín dụng là gì và chúng ta có thể vay 500k tín dụng nợ xấu được không.
Khái niệm điểm tín dụng sẽ không quá xa lạ với các khách hàng vay lâu năm nhưng ít ai hiểu được hết về khái niệm này và cách thức điểm tín dụng được sử dụng bởi công ty tài chính hoặc ngân hàng để xác định khả năng được cho vay của khách hàng.

Nếu một khách hàng đang mang trong mình điểm tín dụng nợ xấu hay nằm trong danh sách đen bởi các tổ chức cho vay thì khả năng được duyệt hồ sơ của khách hàng đó là rất xấu. Nhằm không rơi vào tình trạng đấy, chúng ta sẽ tìm hiểu về điểm tín dụng là gì và các việc phải làm khi bị tín dụng xấu.

vay 500k tín dụng

1. Vay 500k tín dụng nợ xấu có ý nghĩa như thế nào?

Các giao dịch trong vòng từ 03 đến 05 năm trên tài khoản của một cá nhân sẽ được lưu lại bởi CIC (Credit Information Center – Trung Tâm Thông Tin Tín Dụng trực thuộc Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam) [Wiki].

Khi ấy, ngân hàng cùng tổ chức cho vay tín dụng sẽ tra cứu thông tin tín dụng của cá nhân trên hệ thống CIC. Các thuật toán phân tích được tính toán cẩn thận bởi các bên cho vay từ đó có thể kết luận sự uy tín & độ tín nhiệm của khách hàng.

Sau đó nhờ vào xác định được điểm tín dụng, khách hàng sẽ được xác định đủ điều kiện cho vay hay không. Tổ chức cho vay có thể đưa ra mức lãi suất và hạn mức cho vay phù hợp.

Sẽ có 05 nhóm chính được CIC phân loại tính điểm như sau:

  • Nhóm 01: nợ đủ tiêu chuẩn khi cá nhân nằm trong nhóm người bị quá hạn vay từ 01 đến 20 ngày.
  • Nhóm 02: nợ cần chú ý khi các nhân sở hữu các khoản nợ kéo dài từ 10 đến 90 ngày.
  • Nhóm 03: nợ dưới mức tiêu chuẩn khi cá nhân nợ kéo dài từ 90 đến 180 ngày.
  • Nhóm 04: dư nợ nghi ngờ khi cá nhân có khoản nợ quá hạn kéo dài từ 181 đến 360 ngày. Phải trả hết nợ mới có thể tiếp tục vay.
  • Nhóm 05: nhóm nợ xấu trên 360 ngày, kể cả khi thanh toán hết khoản nợ vẫn sẽ bị hạn chế vay cho các lần sau.

Nếu thấy mình đang có điều kiện tốt hơn nhóm 01 thì bạn có thể thử sức một khoản vay 500k – 0% lãi suất cho khách hàng vay lần đầu với Takomo.

2. Các thành phần cấu tạo nên điểm tín dụng

Vay 500k tín dụng nợ xấu sẽ khiến khách hàng gặp nhiều khó khăn để được giải ngân, tuy nhiên bạn đã biết cách điểm tín dụng được đúc kết như thế nào để ra được một con số cụ thể.

Cơ bản thì điểm tín dụng được cấu thành từ 05 yếu tố thiết yếu:

  • Lịch sử thanh toán – 35%: để biết bạn có khả năng chi trả cho các khoản vay của mình và có đúng hạn hay không, các tổ chức tín dụng sẽ dựa vào chỉ số này để phỏng đoán khả năng chi trả trong tương lai của bạn.
  • Nợ tín dụng đến hiện tại – 30%: Thông tin về các khoản vay tín chấp hay thế chấp bạn đang có trong mình đều được lưu lại và sử dụng khi cần thiết. Nếu bạn sở hữu trong mình quá nhiều khoản nợ chưa thanh toán thì khả năng được cho vay tiếp sẽ rất thấp.
  • Lịch sử mở tài khoản tín dụng – 15%: Thời gian bạn bạn mở tài khoản tín dụng càng lâu thì uy tín của bạn sẽ càng cao. Các tổ chức tín dụng có thể xem xét và đánh giá tổng thể các hành vi tài chính của bạn.
  • Khoản vay mới – 10%: mở nhiều tài khoản tín dụng mới trong một khoản thời gian ngắn sẽ không mang lại nhiều ưu điểm cho người vay. Các khoản vay tín dụng tồn tại càng lâu và hoạt động tốt trong ít nhất 06 tháng sẽ mang lại khả năng tin cậy rất cao cho người vay đó.
  • Các loại tín dụng được sử dụng – 10%: một khách hàng đi vay nhiều loại tín dụng khác nhau tuy nhiên vẫn có thể xử lý tốt các khoản vay tránh được việc trễ hạn thanh toán. Khi đó tổ chức tín dụng sẽ đánh giá cao khách hàng đấy.

3. Cải thiện tình trạng vay 500k tín dụng nợ xấu

Để có thể cải thiện thiện tình trạng vay 500k tín dụng xấu sẽ có các việc bạn cần cân nhắc để làm như sau:

Trả hết các khoản nợ còn vướng phải đúng hạn

Nhằm tích cực hơn điểm tín dụng đang xấu của mình, bạn nên nhớ lại các khoản vay mình đang sở hữu. Đương nhiên là bạn nên thu xếp thời gian và tài chính để thanh toán tất cả các khoản vay ấy.

Cứ theo chu kỳ 03 đến 05 năm thì tổ chức CIC sẽ đánh giá lại các lịch sử hồ sơ tín dụng được lưu trữ. Đó sẽ là khoản thời gian một khách hàng muốn lấy lại niềm tin đã mất trong mắt các tổ chức tín dụng.

Suy nghĩ thấu đáo khi mở khoản vay mới

Sẽ có nhiều lời mới mở tín dụng mới từ các tổ chức cho vay hay cả ngân hàng. Vì thế bạn cần cân nhắc về khả năng chi tiêu tài chính của bản thân mình và gia đình. Cân nhắc các khoản chi tiêu thường ngày, nếu có các khoản vay cộng lãi suất thì có ảnh hưởng đến khả năng chi tiêu không.

Sử dụng thẻ tín dụng thông minh

Thẻ tín dụng chính là món vũ khí lợi hại dành cho khách hàng khi muốn sở hữu một món đồ với tài chính eo hẹp trong tay.
Đây đơn giản là một hình thức vay tín chấp, khách hàng có thể vay 0% lãi suất từ 45 đến 55 ngày. Khách hàng phải hiểu rõ điều khoản nhằm tránh sai sót phát sinh phí phạt trong quá trình vay.

4. Tổng kết

Thông qua bài viết bạn sẽ hình dung được khi vay 500k tín dụng nợ xấu sẽ khiến cho người vay gặp nhiều khó khăn trong quá trình vay hồ sơ.
Tuy nhiên nếu biết cách giải quyết kịp thời thì bạn hoàn toàn có thể cải thiện được hồ sơ tín dụng của bạn thân mình, tìm hiểu thêm về cách vay online nhanh và các điều lưu ý để lựa chọn khoản vay phù hợp với bạn.
Chúc bạn vay thành công.