Vay tiền online và truyền thống với một đang trở thành xu hướng phổ biến mới và một vẫn đang là lựa chọn của nhiều người khi cần vay tiền cho nhiều mục đích khác nhau.

Trước khi đưa ra lựa chọn hợp lý cho mình, người vay sẽ cần có cái nhìn tổng quát về ưu và khuyết điểm giữa vay tiền online thông qua website & ứng dụng hay vay truyền thống tại các ngân hàng & tổ chức tài chính.

Để có thể chọn ra dịch vụ phù hợp, sẽ có các yếu tố quan trọng để cân nhắc như nhu cầu cá nhân và khả năng tài chính của người vay.

Hãy cùng Takomo tìm hiểu tổng quan về đặc điểm của 02 hình thức này nhé.

vay tiền online và truyền thống

Ưu điểm và khuyết điểm của 02 hình thức vay tiền online và truyền thống

Ưu điểm của các dịch vụ

Vay tiền online

Tốc độ chính là yếu tố được nhắc nhiều tới khi so sánh giữa vay tiền online và truyền thống. Vay tiền online mang tới cho khách hàng dịch vụ kiểm duyệt hồ sơ nhanh chóng kéo theo giải ngân gọn lẹ cho khách hàng.

Một khi khách hàng thỏa mãn điều kiện được cho vay, tiền sẽ được hệ thống xét duyệt và chuyển vào tài khoản của khách hàng trong vòng 24-48 tiếng. Có những trường hợp được giải ngân ngay khi đăng ký thành công sau vài tiếng.

Ngân hàng

Tiếp tục với so sánh giữa vay tiền online và truyền thống với hình thức vay truyền thống là ngân hàng. Với cả 02 hình thức là tín chấp và thế chấp, khi khách hàng có thể xây dựng được mối quan hệ tốt với ngân hàng thông qua lịch sử sử dụng dịch vụ tại ngân hàng đó. 

Khi ấy tốc độ được duyệt hồ sơ đăng ký vay sẽ nhanh hơn rất nhiều cộng theo ưu đãi lãi suất tốt hơn.

Xét về khả năng giải ngân thì ngân hàng giúp khách hàng mình sở hữu khoản vay mang giá trị lớn hơn rất nhiều so với vay online. Các khoản ấy sẽ được sử dụng cho các mục đích như đầu tư, kinh doanh và mua tài sản giá trị lớn.

Khuyết điểm khách hàng cần lưu ý tới

Vậy điểm chưa mạnh của vay tiền online và truyền thống có những gì?

Quá trình đăng ký khoản vay đòi hỏi khách hàng phải cung cấp một vài thông tin cơ bản về bản thân vì hầu hết hình thức vay online thuộc về vay tín chấp. Các thông tin cơ bản về bản thân như: CMND/CCCD, địa chỉ, nghề nghiệp thu nhập, … khi được cung cấp chính xác đầy đủ sẽ thúc đẩy quá trình xét duyệt hồ sơ nhanh hơn. 

Tuy nhiên, cũng từ việc ấy mà nhiều người vay online đã không cẩn thận chọn phải những website & ứng dụng vay tiền kém uy tín. Từ đó khiến cho độ bảo mật thông tin của mình gặp nhiều rủi ro về bảo mật. Đã có nhiều công ty vay tiền online chiếm đoạt lừa đảo thông tin khách hàng của mình khiến họ mất tiền và tài sản oan uổng.

Đối với dịch vụ vay tại ngân hàng, so với vay tiền online thì hình thức này có phần không nhanh bằng từ quá trình đăng ký, thời gian xét duyệt hồ sơ cũng như giải ngân cho khách hàng. Quy trình khắt khe từ khâu kiểm duyệt là đặc điểm truyền thống của ngân hàng, vì thế khách hàng sẽ phải kiên nhẫn chờ đợi chưa tính trước đó các thủ tục làm hồ sơ đã không hề đơn giản.

Nhằm tránh rủi ro cho ngân hàng, tỷ lệ xét duyệt hồ sơ là không cao khi so sánh với vay tiền online và vay tín chấp chính là dịch vụ xét duyệt khó khăn nhất do không có bất cứ tài sản nào đứng ra bảo đảm cho người vay.

Trước khi vay tiền online chúng ta nên cân nhắc những gì?

Mục đích vay tiền của bạn

Vay tiền online và truyền thống đều cần bạn có mục đích rõ ràng trước khi lựa chọn.

Bạn đang trong trạng thái chờ lương về tuy nhiên lại đang cần một khoản nhỏ để tiêu dùng cho nhu cầu mỗi ngày. Các chi phí nhỏ phát sinh và cần một khoản để đối mặt thì vay tiền online chính là giải pháp thích hợp nhất cho bạn.

Vì giải ngân nhanh nên vay tiền online sẽ được nhiều khách hàng tiêu dùng sử dụng đến để mua sắm, giải trí, …. tiện lợi chính là lý do vay tiền online ra đời. 

Một điều đáng lưu ý đến là hạn mức của vay tiền online là không quá cao, kể cả khi được giải ngân nhanh chóng thì số tiền người vay có trong tay vẫn là không đủ để kinh doanh, đầu tư hay sắm tài sản giá trị lớn.

Khả năng thanh toán ngắn hạn của bạn

Kỳ hạn thanh toán lại khoản vay online là ngắn hạn, trung bình sẽ kéo dài từ 14-28 ngày. Do đó trước khi vay, bạn cần tính toán thu nhập để có thể thanh toán lại đúng hạn. Một bản kế hoạch tài chính nho nhỏ sẽ cần được tạo ra nhằm tránh thanh toán trễ hạn.

Một khi rơi vào tình trạng thanh toán trễ hạn nhiều hệ lụy sẽ xảy ra cho người vay như việc tên sẽ xuất hiện trong list nợ xấu của CIC. Khi ấy các tổ chức cho vay khác sẽ nhận ra bạn khi đăng ký hồ sơ và khả năng cao bạn sẽ không được xét duyệt.

Nếu có thì mức lãi suất, hạn mức và kỳ hạn của khoản vay sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực trong tương lai.

Có rủi ro nào về tài chính trong tương lai không?

Vay tiền online và truyền thống đều có những rủi ro cho người vay dù ít hay nhiều.

Kế hoạch tài chính nhằm thanh toán lại khoản nợ đã hoàn thành, ấy thế đôi khi mọi việc không phải lúc nào cũng theo ý bạn. Nếu như tuần sau chúng ta bỗng bị mất việc, bỗng có tình huống xấu diễn ra khiến ta phải sử dụng tiền đột xuất.

Rủi ro có thể khó xảy ra tuy nhiên nếu không may gặp phải sẽ khiến nhiều người cảm thấy khó chịu. Hãy cân nhắc nhiều kế hoạch dự phòng để có sự chuẩn bị tốt nhất.

Tổng kết

Thông qua bài viết hi vọng bạn đã có thể đưa ra lựa chọn chính xác cho hình thức vay phù hợp với bản thân mình nhất, ngoài ra bạn cũng có thể tìm hiểu các hình thức vay phổ biến như là vay tiền nóng online trong ngày hoặc các hinh thức khác để có thêm thông tin trước khi chọn khoản vay hoặc hình thức / tổ chức cho vay phù hợp.

Chúc bạn vay thành công