Skip to content

Hoàn tất hồ sơ nhanh chóng tại Takomo

Tải app ngay.
Hồ sơ duyệt nhanh hơn 50%.

Sắp ra mắt

Bật mí cách hỏi vay tiền khéo léo, tinh tế

Mượn tiền là cách cuối cùng mà bạn có thể nghĩ đến khi không còn cách nào khác để xoay sở, giải quyết khó khăn. Nhưng đây lại là vấn đề khá nhạy cảm khi mở lời, bạn thường khó có thể vay mượn một cách dễ dàng. Vì vậy, Takomo sẽ bật mí cho bạn cách hỏi vay tiền hết sức khéo léo, tinh tế ngay phía bên dưới:

1. Cách hỏi vay tiền khéo léo, khó từ chối

Đầu tiên, bạn nên nghĩ đến thành viên trong gia đình, đặc biệt là bố mẹ và anh chị em. Người thân sẽ thường thông cảm và hiểu rõ những trăn trở, sau đó là bạn bè.

Chính vì họ là những người đồng hành, bạn có thể vay mượn từ người thân quen dễ dàng hơn. Hãy tham khảo 5 cách mở lời ngắn gọn, bài bản – giúp bạn trình bày vấn đề và vay được số tiền một cách nhanh chóng.

1.1. Nêu ra lý do chính đáng

Bạn hãy mở đầu câu chuyện bằng một lý do có thể khiến đối tượng đồng cảm. Bạn không hỏi vay tiền một cách ồ ạt, hấp tấp, ấp úng mà hãy cho họ thấy sự khó khăn hiện tại.

Hãy cho họ cảm thấy rằng có thể tin tưởng được bạn, mục đích vay tiền của bạn là cần thiết, và chính đáng. Bạn không nên trình bày lý do vay tiền để thỏa mãn nhu cầu mua sắm quần áo, vật dụng xa xỉ, đắt đỏ.

Những lý do đó chắc chắn sẽ không được chấp nhận và hầu như rất hiếm trường hợp cho vay chỉ để mua sắm đồ dùng không không thiết yếu hay đi du lịch. Một số lý do có thể giúp bạn vay tiền dễ dàng hơn như: chữa bệnh, chi trả tiền học phí, đầu tư kinh doanh hoặc sửa chữa nhà cửa gấp.

Đưa ra một lý do thiết thực sẽ giúp bạn dễ dàng vay mượn từ người thân quen. Hãy trình bày thẳng thắn các lý do – giúp người nghe dễ dàng hiểu được lý do bạn tìm đến, tăng khả năng vay được tiền.

1.2. Vay với số tiền phù hợp

Đi kèm với lý do, bạn nên đề cập tới số tiền mà bạn cần vay để giải quyết khó khăn, vấn đề đang gặp phải. Bạn không nên mập mờ về số tiền cần vay, chỉ nói một ít hay một chút tiền.

Thay vào đó, cách hỏi vay tiền khéo léo nên đề cập đến số tiền chính xác – đó là một cách giúp bạn thể hiện rõ mục đích vay, người cho vay cảm thấy yên tâm hơn khi hỗ trợ bạn.

Ngoài ra, khi bạn chắc chắn về số tiền cần vay, người cho vay sẽ thấy bạn đã có một kế hoạch trả cụ thể khi bạn đề cập vay mượn – họ sẽ không do dự rút ví, hỗ trợ bạn giải quyết vấn đề nhanh chóng nhất.

1.3. Nêu rõ thời điểm vay

Bất kể số tiền bạn vay dù lớn hay nhỏ, hãy thông báo cho đối phương biết rằng khi nào bạn cần số tiền. Thứ nhất, đối phương sẽ tiện chủ động, sắp xếp công việc và giúp đỡ bạn nếu chẳng may bạn đang cần tiền gấp.

Thứ hai, việc bạn thông báo thời điểm vay sẽ giúp họ xác định được khả năng giúp đỡ bạn đến đâu đối với khoản tiền bạn đang cần. Trong trường hợp không có đủ số tiền bạn cần, bạn sẽ nhận được một phản hồi kịp thời để tìm kiếm một cơ hội để bù đắp phần thiếu đó.

Vì bạn là người vay nên bạn cần chủ động trong cách hỏi vay tiền – có thể phản ứng với mọi vấn đề phát sinh và tạo sự thuận tiện cho đối phương khi họ hỗ trợ bạn.

1.4. Cam kết về thời gian trả lại

Thời gian hoàn trả vay rất quan trọng trong cách hỏi vay tiền khéo léo từ đối phương. Cam kết về thời gian sẽ giúp bạn đưa ra được một kế hoạch chi tiêu hợp lý và tích góp để hoàn trả khoản vay đúng hạn.

Lời cam kết đóng vai trò như một lời hứa khiến đối phương tin tưởng và khi bạn gặp khó khăn, họ sẽ dễ dàng sẵn lòng giúp bạn hơn nếu chẳng may bạn lại gặp vấn đề.

Vì vậy, bạn sẽ phải cố gắng để hoàn trả đúng hạn, nếu không, uy tín bạn sẽ giảm đi. Tuy nhiên, nếu trong trường hợp bạn không thể trả lại đúng hạn, bạn hãy chủ động thông báo để họ nắm tình hình và báo cho đối phương về hạn chót mà bạn sẽ hoàn trả.

Ngoài ra, khi đối phương biết được kế hoạch hoàn trả, họ sẽ dễ dàng chủ động trong khi không có khoản tiền dự trù hoặc giúp họ dễ dàng hơn khi ra quyết định cho bạn mượn tiền.

1.5. Viết giấy nếu vay số tiền lớn

Đối với số tiền nhỏ, bạn và đối phương có thể trao đổi miệng về số tiền, thời gian trả. Đối với cách hỏi vay tiền minh bạch, nếu bạn vay một số tiền lớn để đầu tư kinh doanh hay sửa chữa nhà cửa, bạn nên chủ động chuẩn bị giấy tờ – như một quy ước giữa bạn và đối phương.

Thông tin trong giấy sẽ bao gồm số tiền, tiền lãi, thời hạn trả và một số giao ước giữa bạn và đối phương. Ngoài ra, để xác nhận thông tin lại, thời điểm bạn vay nên có một người thứ ba để chứng kiến và cả ba cùng ký tên về khoản vay đó.

2. Mẫu tin nhắn hỏi vay mượn tiền

Ngoài cách liên hệ trực tiếp, bạn có thể nhắn tin để tìm kiếm sự giúp đỡ một cách gián tiếp. Tuy nhiên, bạn chỉ nên chọn cách tiếp cận này khi bạn cần khoản vay nhỏ hoặc do đối tượng đang ở khá xa. Takomo sẽ gợi ý cho bạn một số cách hỏi vay tiền tinh tế bằng tin nhắn:

  • Khi nhắn tin cho bố mẹ: Bố ơi, bố có đang tiện không ạ? Hiện tại, con đang gặp trục trặc, sự cố trên đường đi về nhà. Bố có thể chuyển giúp con 300.000 đồng để con thanh toán phí sửa xe được không ạ? Con cảm ơn Bố.
  • Khi nhắn tin cho anh/chị trong nhà: Anh ơi, anh có đang cầm điện thoại không? Hôm nay, em đi ăn với bạn mà quên ví tiền mất, anh có thể chuyển khoản giúp em 500.000 đồng để em thanh toán hóa đơn được không? Tí em về, em lấy tiền mặt trả lại cho anh nhé!
  • Khi nhắn tin cho người quen: Chị ơi, hiện tại, chị có ở nhà không? Anh shipper hiện tại đang đứng trước nhà em nhưng giờ em đang vướng công việc chưa thể về nhận hàng và thanh toán. Chị có thể cho em mượn 230.000 đồng để thanh toán và nhận đơn giúp em được không ạ. Em gửi lại chị sau, em cám ơn chị ạ.
  • Khi nhắn tin cho bạn bè: Ê mày ơi, bên kia đang có chương trình khuyến mãi cuối tháng mà tao chưa có đủ tiền mua. Mày cho tao mượn một ít để chốt đơn này được không, chương trình 3 tháng mới có một lần, mày giúp tao lần này nhé. Cuối tháng, tao có lương, tao dắt mày đi ăn nha. Cảm ơn mày nhiều!

3. Lưu ý khi nhắn tin hỏi vay tiền

Tuy việc nhắn tin được cho là thuận tiện nhưng bạn nên hỏi vay tiền một cách tinh tế. Đối với bất kỳ ai, bạn cần hết sức cẩn thận, giữ lịch sự khi đề cập vay tiền, đừng quên đề cập chi tiết về lý do cho đối phương. Dưới đây là một số lưu ý giúp cách hỏi vay tiền của bạn thêm phần khéo léo hơn:

3.1. Chỉ hỏi vay khi thật sự cần thiết

Bạn chỉ nên vay khi không còn sự lựa chọn nào khác mặc dù bạn có thể vay tiền từ người thân dễ dàng hơn. Thứ hai, bạn chỉ nghĩ đến việc vay khi bạn đã xác định rõ kế hoạch trả tiền, không nên ỷ lại vào người nhà và quỵt nợ khi vay.

3.2. Nói chuyện thiện cảm, tạo sự tin tưởng

Thông qua kênh tin nhắn, bạn sẽ không thể thể hiện cảm xúc và thái độ của mình như cách trao đổi trực tiếp. Vì vậy, bạn cần chọn lựa ngôn từ một cách thích hợp để diễn tả lý do, mục đích khi vay một cách cụ thể.

Trong suốt quá trình nhắn tin, bạn nên tạo sự thiện cảm và tin tưởng, khiến cho đối phương thấy được sự nghiêm túc về vấn đề bạn đang gặp phải.

3.3. Không nài nỉ khi bị từ chối

Đây là một tình huống rất dễ hiểu khi bạn nhờ sự giúp đỡ của người thân, bạn bè nhưng lại bị từ chối. Tuy nhiên, bạn nên thông cảm cho đối phương vì đôi khi, họ không có đủ khả năng giúp đỡ một cách nhiệt tình.

Họ chỉ có thể giúp đỡ một phần hoặc từ chối nếu như việc này nằm ngoài khả năng cho phép. Thay vì thất vọng, bạn nên gửi lời cảm ơn, tránh việc năn nỉ – khiến họ càng cảm thấy khó xử, căng thẳng và rạn nứt mối quan hệ.

3.4. Đề nghị trả lãi suất nếu khoản vay lớn

Đối với những khoản tiền lớn, nếu bạn đã tìm được những ai sẵn lòng hỗ trợ thì bạn nên chủ động hoặc chấp nhận mức lãi suất họ đề ra. Ít nhất, bạn đã có thể nhận được một khoản tiền lớn trong thời gian ngắn và có một mức lãi suất ít hơn nhiều so với thị trường.

Ngoài ra, với chi phí lãi bạn trả kèm gốc, đó như một lời cảm ơn chân thành từ bạn vì họ đã dành ra một số lớn để hỗ trợ bạn thay vì sử dụng hay đầu tư riêng cho cá nhân họ. Thông thường, những khoản tiền lớn họ sẽ thường dùng để đầu tư sinh lời nhưng khi họ giúp đỡ bạn, họ đã thể hiện sự quan tâm, tin tưởng

3.5. Luôn có kế hoạch trả nợ đúng thời hạn

Để tạo sự tin tưởng đối với cách hỏi vay tiền thông qua tin nhắn, ngoài việc đề cập đến lý do và mục đích, bạn nên ghi rõ chi tiết khi nào bạn sẽ trả lại. Một kế hoạch hoàn trả sẽ giúp cho đối phương tin tưởng và dễ dàng cho bạn vay mượn hơn khi họ ước tính được khi nào họ sẽ nhận được tiền.

Tuy nhiên, để tránh bị trễ hạn, bạn nên ước tính ngày bạn trả và cộng thêm 10 ngày để dự phòng trường hợp bạn gặp sự cố, không thể thanh toán đúng hạn.

3.6. Duy trì mối quan hệ sau khi vay và trả nợ

Trong suốt quá trình vay, bạn cần liên tục cập nhật và thông báo nếu như bạn có sự cố thay vì im lặng. Những người cho vay đã tin tưởng cho bạn vay nên bạn cần trân trọng mối quan hệ và có được một kế hoạch cụ thể để trả đúng hạn.

3.7. Tránh tạo cảm giác lạm dụng mối quan hệ

Bản thân người cho vay đã từ bỏ một số cơ hội, nhu cầu cá nhân của riêng họ để giúp đỡ bạn. Đặc biệt, khi bạn càng không thân thiết với người cho vay, bạn sẽ dễ dàng đánh mất mối quan hệ nếu như không cư xử một cách khéo léo.

Vì vậy, bạn tuyệt đối đừng để cho đối phương cảm giác họ đang bị lợi dụng khi bạn liên tục hoãn việc trả, hỏi vay tiếp khoản tiếp theo, không trả đúng hạn,… Bạn nên trân trọng mối quan hệ này, biết ơn họ vì đã nhiệt tình giúp đỡ bạn trong thời điểm khó khăn nhất.

2. Trải nghiệm ngay dịch vụ vay tín chấp online tại Takomo

Trong trường hợp bạn không thể tìm được bất kỳ ai cho vay, bạn có thể nghĩ đến hình thức vay tín chấp. Đây là hình thức vay không cần tài sản đảm bảo, hồ sơ được xét duyệt khá nhanh. Đặc biệt tại Takomo, bạn có thể vay dễ dàng chỉ với một số điều kiện cực kỳ đơn giản:

  • Là công dân mang quốc tịch và đang sinh sống tại Việt Nam;
  • Đang trong độ tuổi lao động từ 23 đến 65 tuổi;
  • Có mức thu nhập ổn định, có thông tin CCCD/CMND;
  • Đã từng có lịch sử cho vay tốt – giúp tỷ lệ duyệt đạt cao hơn.

Takomo là một đơn vị cung cấp dịch vụ vay tín chấp online với nhiều ưu đãi dành cho khách hàng mới. Với hạn mức lên đến 15 triệu đồng, bạn có thể vay dễ dàng chỉ với CMND trên toàn quốc cùng kỳ hạn vay lên đến 180 ngày.

Đặc biệt, nếu bạn vay lần đầu tại Takomo, bạn sẽ được hưởng ưu đãi 0% lãi suất trong 7 ngày đầu tiên, áp dụng cho khoản vay 500.000đ. Trong trường hợp bạn không đủ khả năng thanh toán khoản vay đúng hạn, đội ngũ nhân viên tại Takomo sẽ sẵn sàng hỗ trợ gia hạn lên đến 35 ngày.

Ngoài ra, mọi thông tin cá nhân của bạn sẽ được bảo mật kỹ càng, không tiết lộ cho bất cứ ai, kể cả người thân. Gia đình của bạn sẽ không phải nhận những cuộc gọi quấy rầy từ những số lạ hay cuộc gọi xác nhận khoản vay từ đội ngũ nhân viên.

Để đáp ứng nhu cầu khách hàng, Takomo đồng thời đẩy nhanh tiến độ, duyệt hồ sơ – chỉ còn 15 phút, bạn đã có thể nhận tiền thông qua tài khoản cá nhân. Tại Takomo, lãi suất của mỗi khoản vay sẽ không bao giờ quá 20%/năm – đúng theo quy định của pháp luật.

Trên đây là một số cách hỏi vay tiền khéo léo, tinh tế mà Takomo gửi đến bạn. Mong rằng bạn sẽ có thể giải quyết được khó khăn một cách nhanh chóng, không phải bận tâm lo lắng. Nếu trong trường hợp không tìm được người cho vay, bạn có thể liên hệ với Takomo để được tư vấn và hỗ trợ vay với nhiều chương trình ưu đãi.

Bình luận