Skip to content

Hoàn tất hồ sơ nhanh chóng tại Takomo

Tải app ngay.
Hồ sơ duyệt nhanh hơn 50%.

Sắp ra mắt

Cách kiểm tra nợ xấu bằng CMND cho cá nhân  

kiem tra no xau

Nợ xấu dần trở thành nỗi ám ảnh, hoang mang của nhiều người khi lựa chọn vay vốn. Trong trường hợp mắc nợ xấu, bạn khó tiến hành đăng ký vay mới.

Bên cạnh đó, trường hợp không biết tại sao bị vướng vào nợ xấu trong khi chưa từng thực hiện vay vốn trước đó. Vậy làm sao để biết bản thân có nợ xấu hay không? Cách kiểm tra nợ xấu bằng CMND cho cá nhân? 

Thế nào là nợ xấu?  

Nợ xấu được hiểu đơn giản là khoản nợ không có khả năng chi trả do người vay cố tình không thanh toán đúng hạn. Các khoản nợ này sẽ kéo dài theo thời gian mà khách hàng vẫn chưa thanh toán cho bên cho vay. Danh tính của khoản nợ chưa trả này sẽ bị liệt kê vào nhóm nợ xấu theo mức độ nguy hiểm tăng dần từ 1 đến 5 trên hệ thống CIC. 

kiem tra no xau

Nguyên nhân dẫn đến nợ xấu? 

Nguyên nhân rơi vào nợ xấu xuất phát từ sự cố tình hoặc vô tình của người vay. Nợ xấu có ảnh hưởng tiêu cực trực tiếp đến khoản vay thêm trong tương lai của mình. Thậm chí, có trường hợp mất khả năng vay vốn vĩnh viễn nếu không hoàn tất khoản nợ kịp thời. Mặc dù, người vay đã chi trả nợ nhưng phải mất đến 5 năm để hệ thống CIC xóa bỏ nợ xấu. 

Chính vì vậy, đừng để bản thân vướng vào nợ xấu bởi những nguyên nhân phổ biến sau đây: 

Nguyên nhân chủ quan 

 • Thanh toán trễ hạn các khoản vay tại các công ty tài chính hơn 10 ngày trở lên. 
 • Không chú ý hoặc vô tình quên đi thời gian thanh toán, dẫn đến tình trạng nợ xấu kéo dài 
 • Năng lực quản lý chi tiêu hạn chế và khả năng kiểm soát tài chính thấp, vay một cách vô tội vạ dẫn đến mất khả năng thanh toán. 
 • Cố tình không thanh toán các khoản chi tiêu vượt hạn mức 
 • Phát triển dự án kinh doanh nhưng đến kỳ hạn trả nợ thì không thể xoay sở vòng vốn để kịp trả nợ. 
 • Người thân, bạn bè sử dụng danh nghĩa người vay để đi vay tại các tổ chức tín dụng nhưng lại không thực hiện nghĩa vụ trả nợ dẫn đến người vay gánh nợ xấu. Xét theo trường hợp này, người chịu hoàn toàn trách nhiệm cho khoản vay là bạn chứ không ai khác. 
kiem tra no xau

Nguyên nhân khách quan 

 • Đến kỳ hạn trả nợ, bạn gặp phải các rủi ro về tai nạn, bệnh tật,…và không còn khả năng chi trả 
 • Trong thời gian đi công tác nước ngoài hoặc thực hiện công việc đột xuất 
 • Lỗi kỹ thuật của hệ thống thanh toán khoản nợ khiến lịch sử tín dụng không hiển thị thông báo thanh toán. Mặc dù khách hàng đã hoàn tất thanh toán nhưng một số lỗi hệ thống phát sinh nên thông tin thanh toán chưa cập nhật.  

Nợ xấu có những nhóm nào?  

Như những chia sẻ trên, kỳ hạn trả nợ, lịch sử thanh toán, số dư nợ…đều cập nhật trên hệ thống CIC sau các lần giao dịch. Trong thời gian vay nợ, người vay không trả nợ kịp thời đúng kỳ hạn. Hệ thống CIC sẽ thống kế thành 5 nhóm khác nhau để dễ dàng quản lý. 

 • Nhóm 1: Nhóm khách hàng vượt quá thời gian trả nợ từ 1 – 10 ngày. Nhóm này có khả năng vay mới tại các tổ chức tín dụng. 
 • Nhóm 2: Còn được gọi nhóm dư nợ cần chú ý, thời hạn quá nợ và chưa có dấu hiệu chi trả từ 10 – 90 ngày. 
 • Nhóm 3: Vượt quá hơn 90 – 180 ngày  mà chưa hoàn tất thanh toán các khoản nợ. 
 • Nhóm 4: Thời hạn chi trả khoản nợ quá 181 ngày nên được xếp vào khách hàng có dư nợ nghi ngờ. 
 • Nhóm 5: mức độ nguy hiểm, nghiêm trọng bậc nhất dẫn đến khả năng mất vốn. Thời hạn vượt trên 360 ngày (gần 1 năm) vẫn chưa trả nợ. Đây là nhóm nợ khó đòi, khả năng hoàn nợ cực kỳ thấp. Những đối tượng rơi vào nhóm 5 sẽ không thể vay vốn ở bất cứ tổ chức nào nếu không hoàn tất khoản nợ. 
kiem tra no xau

Đối với những nhóm nợ xấu 3, 4, 5, cơ hội vay mới tại các ngân hàng hoặc công ty tài chính vô cùng thấp, thậm chí các tổ chức sẽ thẳng thừng từ chối hồ sơ ngay lập tức. 

Cách kiểm tra nợ xấu bằng CMND  

Để biết rằng người vay có khả năng rơi vào nợ xấu hay không? Hãy đảm bảo rằng bản thân không vướng vào nguy cơ nhóm nợ xấu nào bằng cách check nợ xấu với nhiều phương thức khác nhau. 

Tra cứu nợ xấu CIC trên website 

CIC còn được hiểu là Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam. Hoạt động của tổ chức này chủ yếu là thu thập và lưu trữ dữ liệu tín dụng cá nhân và doanh nghiệp nhằm quản lý tình hình tài chính chung cả nước. Các ngân hàng/tổ chức tín dụng sẽ phân tích lịch sử tín dụng được cung cấp bởi CIC để quyết định xét duyệt khoản vay của khách hàng. 

kiem tra no xau

Kiểm tra nợ xấu bằng CMND trên CIC cần làm theo những bước sau: 

Bước 1: Đăng ký tài khoản trên CIC 

Người vay truy cập vào website chính thức của CIC theo đường link: cic.org.vn. Đăng ký tài khoản và điền đầy đủ cá nhân theo hệ thống yêu cầu. Cung cấp thông tin CMND/CCCD để hoàn tất đăng ký 

Bước 2: Xác nhận mã OTP gửi đến điện thoại 

Sau khi hoàn thành đăng ký, mã OTP sẽ được gửi về số điện thoại. Xác nhận mã OTP để hoàn tất mọi thủ tục. 

Bước 3: Xác nhận mail  

Hệ thống CIC cần đến 1 đến 3 ngày để xem xét các thông tin cung cấp. Đồng thời, hệ thống sẽ gửi mail để xác nhận thông tin hoàn tất lần cuối 

Bước 4: Truy cập khai thác báo cáo 

Chọn mục khai thác báo cáo để kiểm tra tình hình nợ xấu trong thời gian qua.  

Check nợ xấu cá nhân bằng app   

Nếu bạn đăng ký CIC gặp khó khăn, check nợ xấu cá nhân qua App CIC Credit Connect cũng là một cách an toàn, hiệu quả. Ứng dụng này đã có mặt trên 2 tảng Android và IOS nên người vay có thể vay bằng thiết bị nào cũng được. 

 • Bước 1: Tải ứng dụng CIC Credit Connect về thiết bị di động của bạn. Sau khi chắc chắn rằng app đã được cài đặt trên di động. 
 • Bước 2: Tiến hành đăng ký và hoàn tất các thông tin theo yêu cầu, đặc biệt là cung cấp CMND/CCCD. 
 • Bước 3: Đăng nhập số điện thoại và mật khẩu vừa đăng ký. Lưu ý: hãy ghi mật khẩu, tên đăng nhập chính xác nhất. 
 • Bước 4: Chờ 1 đến 3 ngày để hệ thống CIC xác nhận thông tin cá nhân. Tương tự như website, hệ thống CIC sẽ gửi mail để thông báo rằng mọi thông tin đều được xét duyệt. Vào mục Khai thác báo cáo để kiểm tra nợ xấu. 

Trong đó, hãy lưu ý đến mục Mức độ rủi ro để biết được mình thuộc nhóm nợ xấu nào. 

Kiểm tra nợ xấu khi nộp hồ sơ vay tại ngân hàng  

Nếu bạn không phải là người nhạy bén với công nghệ, tra cứu nợ xấu tại các ngân hàng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều so với đăng ký tài khoản trên website/app vay tiền online. Bạn có thể nhờ nhân viên hỗ trợ kiểm tra lịch sử tín dụng trên hệ thống CIC khi bạn đăng ký nộp hồ sơ mở thẻ tín dụng. 

kiem tra no xau

Thông thường, sau 24 giờ đồng hồ, khách sẽ nhận kết quả nợ xấu trong 5 năm gần nhất cùng hồ sơ kiểm định. Tuy nhiên, phương thức này sẽ vô cùng nhanh chóng, mức độ chính xác rất cao nhưng mất nhiều thời gian để chuẩn bị hồ sơ và chờ đợi báo cáo. 

Câu hỏi thường gặp về nợ xấu?  

Nợ xấu rồi có vay tiền được không? 

Nếu nợ xấu rơi vào mức độ 1,2, cơ hội vay vốn tại các ngân hàng sẽ khó khăn nhưng người vay có thể lựa chọn các công ty tài chính để vay vốn. Những tổ chức tài chính này vẫn hỗ trợ cho nhóm nợ chú ý. 

Tuy nhiên, nếu bạn thuộc nhóm nợ xấu ở mức 3,4,5, hầu hết các ngân hàng và công ty tài chính sẽ không xét duyệt cho những trường hợp này. Họ cho rằng đây là những nhóm nợ xấu nguy hiểm và không thể yên tâm khoản nợ sẽ được trả lại đúng kỳ hạn. 

Để tìm hiểu kĩ hơn về vấn đề này, bạn đọc có thể tham khảo qua bài viết: Nợ xấu có vay tiền được không?

Nên làm gì khi bị nợ xấu?  

Hậu quả của nợ xấu vô cùng nghiêm trọng. Nợ xấu cắt đứt khả năng vay tiền trong tương lai. Vì vậy, cách phòng tránh nợ xấu tốt nhất là nên trả nợ đúng hạn. Ngoài ra, người vay cần lưu ý một số điều sau đây. 

 • Kiểm soát khoản vay cá nhân và điều chỉnh tốt những chi tiêu trong tháng. 
 • Khoản vay của bạn không được vượt quá hơn 30% thu nhập hằng tháng để đảm bảo rằng có khả năng chi trả đúng hạn. 
 • Tránh xa tổ chức tín dụng đen với lãi suất “ăn lời cắt cổ” vì vòng lặp “nợ chồng nợ” sẽ không bao kết thúc. 
 • Hỏi mượn bạn bè, người thân trước tiên. Nếu không khả quan thì mới nghĩ đến vay tiền tại các tổ chức tài chính. 

Nợ xấu có thể xóa được không?  

Nợ xấu chỉ có thể xóa được khi bạn thực sự trả hoàn toàn hết nợ. Hệ thống CIC sẽ ghi nhận những trường hợp nợ xấu đã thanh toán rồi mới quyết định xóa nợ xấu trên hệ thống. Thời gian xóa nợ xấu trên CIC sẽ mất khoảng từ 3 năm đến 5 năm kể từ ngày thanh toán khoản nợ. 

Đây có thể là khoảng thời gian khá dài để có thể vay vốn tiếp tục tại các ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng. Chính vì vậy, cách tốt nhất không vướng nợ xấu là đừng có nợ xấu. 

Kết luận 

Nợ xấu không chỉ trở thành thuật ngữ quen thuộc trong lĩnh vực tài chính mà còn len lỏi trong cuộc sống thường nhật của người dân. Vấn đề nợ xấu là nỗi ám ảnh mà bất cứ ai cũng không muốn bản thân mình mắc phải.  

Bởi vì, nợ xấu cắt đứt mọi khả năng vay thêm tại các tổ chức tài chính. Với những chia sẻ trên cũng giúp người vay biết cách kiểm tra nợ xấu bằng CMND với nhiều phương thức khác nhau. Từ kết quả kiểm tra này, bạn có thể yên tâm vay vốn tại các tổ chức tài chính mà không biết bản thân có nợ xấu hay không. 

Hy vọng bài viết vừa rồi của Takomo đã mang lại cho bạn đọc nhiều thông tin hữu ích!

Bình luận

 1. 07.12.2023

  Tôi muốn coi lại lịch sử vay giờ ko biết khoản nợ củ còn bao nhiêu để thanh toán