Skip to content

Hoàn tất hồ sơ nhanh chóng tại Takomo

Tải app ngay.
Hồ sơ duyệt nhanh hơn 50%.

Sắp ra mắt

Làm sao biết hồ sơ vay tín chấp được duyệt

lam sao biet ho so vay tin chap duoc duyet

Vay tiền online tín chấp trở thành hình thức vay phổ biến, là sự lựa chọn hàng đầu của người dùng hiện nay. Tuy nhiên, một số người vay đang trong tình trạng bị từ chối khoản vay với tần suất thường xuyên.  

Lý do chung cho hiện trạng này là do người vay không đạt được tiêu chí hồ sơ mà tổ chức tín dụng đưa ra. Vậy làm sao biết hồ sơ vay tín chấp được duyệt? Cùng tìm những tiêu chí đánh giá một hồ sơ chất lượng có cơ sở được duyệt bởi nhiều tổ chức tài chính áp dụng. 

Vay tín chấp là gì?  

Vay tín chấp là hình thức vay không cần dùng đến tài sản thế chấp đảm bảo uy tín của khoản vay. Ngân hàng hoặc tổ chức tài chính sẽ dựa hoàn toàn vào mức độ uy tín của khách hàng về lịch sử tín dụng, xác thực bảng lương,… và một số điều kiện khác để xét duyệt hồ sơ và giải ngân khoản vay. 

lam sao biet ho so vay tin chap duoc duyet

Hình thức này dần trở nên phổ biến trong lĩnh vực tài chính vì sự nhanh gọn, linh hoạt mà không cần phải thế chấp tài sản, khoản vay có ngay về túi. 

Quy trình xét duyệt hồ sơ vay tín chấp  

So với hình thức vay thế chấp trải qua một quá trình dài hạn với thủ tục rườm rà, chi phí đắt đỏ. Vay tín chấp có một quy trình nhanh gọn hơn.

Mỗi ngân hàng sẽ có quy trình thực hiện vay tín chấp khác nhau. Tuy nhiên, quy trình xét duyệt hồ sơ vay tín chấp sẽ trải qua những giai đoạn cơ bản sau đây. 

 • Bước 1: Người vay sẽ chuẩn bị một hồ sơ hoàn chỉnh rồi nộp tại ngân hàng/tổ chức tài chính mà muốn vay tín chấp. 
 • Bước 2: Ngân hàng sẽ thẩm định hồ sơ một cách chi tiết như xác thực thông tin người vay, mức độ chân thực của thông tin, kiểm tra lịch sử tín dụng trên hệ thống CIC. 
 • Bước 3: Nhân viên ngân hàng sẽ suy xét về khả năng trả nợ, phân tích người vay đang ở mức độ nhóm nợ xấu. 
 • Bước 4: Xét duyệt hồ sơ 
 • Bước 5: Chấp nhận hồ sơ và giải ngân khoản vay 
 • Bước 6: Thu hồi nợ  

Nguyên nhân hồ sơ vay tín chấp bị từ chối  

Nhiều khách hàng vay tín chấp đều từng trải qua tình huống hồ sơ vay tín chấp không được chấp nhận. Tất cả đều có nguyên nhân đằng sau những lần từ chối như thế bày. Nếu bạn không may từng rơi vào những trường hợp phổ biến dưới đây, cơ hội xét duyệt thành công hồ sơ của bạn vô cùng thấp. 

lam sao biet ho so vay tin chap duoc duyet

Khoản vay không phù hợp với tài chính cá nhân 

Yếu tố xét duyệt đầu tiên của các tổ chức tín dụng dựa trên mức thu nhập hằng tháng của khách hàng. Trong đó, khoản chi trả cho thanh toán nợ hàng tháng phải nhỏ hơn khoản tiền còn lại sau khi đã trừ đi sinh hoạt phí thường nhật. 

Một số khách hàng vay với khoản vay quá cao vượt qua hoặc bằng với tiền lương hàng tháng thì các tổ chức tín dụng không thể thông qua. 

Khai báo không trùng khớp với sự thật 

Đây là lỗi sai phạm phổ biến mà thường xuyên xảy ra với khách hàng trong quá trình làm hồ sơ. Người vay có thể vô tình viết nhầm địa chỉ, số điện thoại, số CCCD/CMND,…

Lúc này, hệ thống ngân hàng sẽ báo cáo toàn bộ thông tin không được đồng bộ, không đủ minh chứng rõ ràng để xác thực. 

Khách hàng nằm trong đối tượng nợ xấu 

Trước khi xét duyệt một hồ sơ nào đó, các nhân viên thẩm định sẽ tra cứu thông tin người vay trên hệ thống CIC.

Nếu khách hàng thuộc đối tượng nợ xấu nhóm 2 (nợ quá hạn từ 10 đến 90 ngày), ngân hàng sẽ liệt kê hồ sơ vào danh sách cá biệt. Còn đối với nhóm nợ xấu 3,4,5, đa số ngân hàng sẽ thẳng thừng từ chối hồ sơ vĩnh viễn. 

Nộp hồ sơ cùng một lúc với nhiều ngân hàng 

Một số khách hàng cứ nghĩ rằng việc nộp nhiều ngân hàng cùng một lúc sẽ đạt tỷ lệ xét duyệt cao hơn vì trong 10 ngân hàng thì ít nhất sẽ có 2,3 ngân hàng chấp nhận.

Tuy nhiên, những ngân hàng này đều có chung một hệ thống xét duyệt hồ sơ. Việc nộp nhiều cùng một lúc chẳng giúp ích gì cho bạn mà ngược lại khiến bạn vô tình xếp vào danh sách đen. 

Làm hồ sơ giả 

Với hệ thống xét duyệt tối tân, ưu việt của ngân hàng hiện đại thì việc làm giả hồ sơ, giấy chứng thực lương tháng sẽ không dễ gì qua mắt được con mắt tinh tường của công nghệ.  

Cách nhận biết hồ sơ vay tín chấp được duyệt

Tiêu chí để xét duyệt vay tín chấp thành công cần rất nhiều yếu tố, không chỉ thể hiện ở giấy tờ thẩm định mà còn yêu cầu riêng của ngân hàng/đơn vị cho vay tiền. Tham khảo một số tiêu chí cơ bản dưới đây để trả lời cho câu hỏi làm sao biết hồ sơ vay tín chấp được duyệt. 

lam sao biet ho so vay tin chap duoc duyet

Thông tin công ty, cơ quan làm việc 

Nếu người vay có đủ thông tin địa chỉ làm việc thì cơ hội xét duyệt khoản vay nhanh càng cao. Một công ty, cơ quan làm việc uy tín, quy mô lớn mạnh, thời gian hoạt động lâu năm  là “chiếc vé thông hành tuyệt hảo” cho mọi vấn đề vay vốn dưới bất cứ hình thức nào.  

Lịch sử tín dụng  

Như đã nêu trên, lịch sử tín dụng vô cùng quan trọng khi ngân hàng phân tích xét duyệt hồ sơ. Đây là tiêu chí quyết định gần 70% cơ hội thành công. Bộ phận thẩm định hồ sơ sẽ xác định tình trạng tín dụng trong quá khứ, hiện tại của quý khách hàng trên hệ thống CIC cung cấp. 

Đặc biệt, nếu khách hàng thuộc nhóm nợ xấu, cơ hội nhận khoản vay sẽ vô cùng thấp. Ngược lại, người không có nợ xấu trong 5 năm hoặc đã được xóa khỏi danh sách nợ xấu sẽ được duyệt hồ sơ. 

Thu nhập hàng tháng của khách hàng 

Bạn không biết được rằng lương tháng của của bạn sẽ quyết định mức hạn vay và khả nằng chi trả nợ sau này. Các ngân hàng sẽ phân tích tổng thu nhập một tháng có phù hợp với điều kiện tài chính đang chi trả hay không.  

Kinh nghiệm làm việc 

Người vay có thời gian làm việc lâu dài, gắn bó với một chỗ cố định trong cơ quan, công ty thì cơ hội vay tín chấp sẽ dễ hơn. Thời gian làm việc càng lâu sẽ giúp ngân hàng xét duyệt hồ sơ thuận tiện hơn  

Địa chỉ làm việc và nơi đang sinh sống 

Nghe qua có vẻ không quá cần thiết nhưng yếu tố này sẽ giúp ngân hàng thuận tiện hơn khi liên lạc với khách hàng. Ngoài ra, hệ thống tín dụng kiểm tra, xác nhận thông tin rõ ràng, minh bạch hơn. 

Bao lâu thì hồ sơ vay tín chấp được duyệt  

So với hình thức vay thế chấp truyền thống, vay tín chấp có thời gian xét duyệt nhanh chóng hơn nhiều lần. Tuy nhiên, để đảm bảo mức độ chuẩn xác, an toàn nhất cho khoản vay, các tổ chức tín dụng đòi hỏi một cột mốc thời gian cụ thể để chắc rằng người vay sẽ hoàn tất khoản vay đúng hạn. 

lam sao biet ho so vay tin chap duoc duyet

Khi vay tại ngân hàng  

Thời hạn xét duyệt vay tín chấp tại các ngân hàng thường dao động từ 1 ngày đến 3 ngày tùy thuộc quy định của từng ngân hàng. Đối với các ngân hàng như Vietcombank, Agribank, VP bank sẽ xét duyệt trong 24 giờ trở lên. 

Vay ở các công ty tài chính  

Đối với các công ty tài chính, việc xét duyệt hồ sơ vay tín chấp sẽ nhanh hơn so với ngân hàng. Thời gian xét duyệt của công ty tài chính chỉ gói gọn trong 24 giờ, nhanh nhất là 10 phút đến 30 phút. 

Dấu hiệu nhận biết hồ sơ vay tín chấp bị từ chối  

Dấu hiệu rõ nhất để biết hồ sơ được duyệt là ngân hàng sẽ liên hệ trực tiếp với bạn để thông báo rằng khoản vay được chấp nhận.

Còn ngược lại, hồ sơ không được duyệt hoặc bị từ chối sẽ không có bất cứ tín hiệu liên hệ nào với bạn. Lúc này, hãy ngầm hiểu rằng hồ sơ của bạn đã bị từ chối cho vay. 

Nên làm gì khi hồ sơ vay tín chấp bị từ chối  

Trong trường hợp, hồ sơ hoàn toàn bị từ chối, bạn có thể nộp lại hồ sơ sau 6 tháng kể từ khi không được duyệt. Ngoài ra, khách hàng vẫn còn cơ hội nộp hồ sơ đến các đơn vị vay vốn khác bất kể thời gian nào. 

lam sao biet ho so vay tin chap duoc duyet

Tuy nhiên, các bạn có thể rút kinh nghiệm từ những lần khước từ trước bằng cách tìm hiểu nguyên nhân kỹ càng trước khi nộp hồ sơ cho đợt vay tiếp theo. 

 • Đầu tiên, hãy tìm hiểu nguyên nhân bị từ chối hồ sơ hoặc gọi hỏi trực tiếp tổng đài ngân hàng. 
 • Yêu cầu hệ thống CIC xuất trình báo cáo tín dụng trong thời gian qua để biết được có giao dịch bất thường nào hay không. 
 • Liên hệ ngân hàng nếu nhiều lần vay thất bại. Nguyên do có thể thiếu giấy tờ hoặc chưa đáp ứng điều kiện nào đó. 
 • Đừng ngần ngại mà hãy tìm kiếm một địa chỉ vay tín dụng khác nếu bạn không chắc chắn rằng ngân hàng của bạn ứng tuyển sẽ chấp nhận hồ sơ. 

Takomo – Đơn vị cho vay tín chấp online xét duyệt dễ dàng 

Trong trường hợp vay vốn nhiều lần nhưng liên tục bị từ chối tại ngân hàng. Các công ty tài chính sẽ là vị cứu tinh hoàn hảo cho bạn ngay lúc này.  

So với các ngân hàng, tổ chức tài chính xét duyệt hồ sơ cực nhanh mà tỷ lệ thành công lên đến 90%. Trong đó, Takomo là một trong những đơn vị uy tín hàng đầu Việt Nam, được cấp phép hoạt động hợp pháp bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM.

takomo

Đến với Takomo, người vay sẽ được: 

 • Hệ thống xét duyệt hồ sơ cực nhanh, tỷ lệ thành công lên tới 90% 
 • Giải ngân chỉ trong 15 phút kể từ khi Takomo xét duyệt khoản vay 
 • Không cần thủ tục rườm rà, chứng thực thu nhập 
 • Đăng ký chỉ bằng CMND/CCCD với thiết bị điện tử kết nối internet 
 • Khuyến mãi 0% lãi suất cho khoản vay đầu tiên với hạn mức lên đến 3 triệu đồng 

Kết luận 

Vay tín chấp là hình thức vay được ưa chuộng trong thời gian gần đây vì tính chất nhanh gọn, linh động. Thế nhưng, nhiều trường hợp phải ra về tay trắng vì không được ngân hàng xét duyệt khoản vay. Bài viết trên đây là hướng dẫn làm sao biết hồ sơ vay tín chấp được duyệt? 

Trong trường hợp hồ sơ bị từ chối ở ngân hàng, bạn có thể lựa chọn một số công ty tài chính, đặc biệt là Takomo. Takomo là dịch vụ hỗ trợ tài chính cấp tốc có tỷ lệ xét duyệt thành công lên đến 90%, giải ngân ngay trong ngày. 

Bình luận