Tín dụng đen là gì mà đã khiến biết bao nhiêu khách hàng phải khốn đốn nếu không may mắc phải. Thời buổi hiện nay với sự phát triển không ngừng từ các dịch vụ tài chính đáp ứng nguyện vọng vay vốn từ khách hàng. Nhưng vô tình tạo ra nhiều lỗ hổng để có thể khiến nhiều khách hàng rơi vào bẫy.

Sử dụng nhiều mánh khóe chiêu trò khiến nhiều người rơi vào bẫy của các tổ chức tín dụng đen ấy. Tấn công vào sự thiếu kiến thức của người vay tác hại của hình thức này ảnh hưởng nghiêm trọng cho xã hội, kinh tế và an toàn của người dân.

Thông qua bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu cách nhận biết và phòng tránh nhé.

tín dụng đen là gì

Khái niệm tín dụng đen

Mặc dù nghe nhiều nhưng bạn đã hiểu tín dụng đen là gì chưa?

Tuy không có định nghĩa chính thức nhưng khái niệm này được hình thành dựa trên 02 cụm từ “Tín Dụng” và màu sắc “Đen”. Tín dụng sẽ liên quan đến hành động vay và màu sắc đen sẽ hiển thị cho sự xấu, lừa đảo.

Cụ thể hơn tín dụng đen là khi một cá nhân hay tổ chức cho khách hàng vay với lãi suất cao ngất ngưởng đến mức vô lý. Cá nhân hay tổ chức này sẽ không thuộc quyền quản lý của nhà nước và sẽ không có giấy phép kinh doanh. Chính vì lý do ấy, các hoạt động của họ sẽ không ai kiểm soát và không chịu ảnh hưởng của các quy định bảo vệ người vay.

Đặc điểm nhận dạng

Sau khi biết khái niệm tín dụng đen là gì, chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về đặc điểm của hình thức này để có thể phòng tránh. Đã có rất nhiều trường hợp rơi vào tình trạng nợ nần chồng chất vì bị tín dụng đen lừa gạt. Sẽ rất cần thiết khi ta thấy được các đặc điểm để có thể tránh né.

Sự thật là trên thị trường cho vay hiện nay, tín dụng đen hiện ra với muôn màu vạn trạng và pháp luật sẽ không thể nào cấm được hết. Vì thế nhận ra các đặc điểm là rất quan trọng nhằm đề phòng ngay từ đầu.

 • Quảng cáo tràn lan không kiểm duyệt: tờ rơi, dán trên tường hay cột điện, nhắn tin trực tiếp, ….
 • Không đăng ký kinh doanh, chưa có mã số thuế.
 • Lãi suất cao hơn mức bình thường là 20% rất nhiều. Có khi lên đến 200% và hơn thế.
 • Điều kiện hoàn thành hồ sơ hết sức đơn giản đến đáng ngờ. Không ký kết bất kỳ loại hợp đồng nào thậm chí chỉ nói miệng.
 • Giải ngân nhanh chóng chỉ trong 20-30 phút và không có dấu hiệu của quy trình xét duyệt rõ ràng.
 • Kỳ hạn thanh toán ngắn hạn.
 • Tác động tâm lý mạnh mẽ có phần phạm pháp lên người vay khi họ thanh toán chậm.

Hình thức phổ biến tín dụng đen

Tín dụng đen là gì và hình thức phổ biến nào thể hiện dạng này. Sẽ có 02 hình thức chính đó là:

Ứng dụng & website vay tiền

 Ai cũng sở hữu cho mình một chiếc điện thoại hoặc laptop để phục vụ nhu cầu cuộc sống. Lợi dụng điều ấy, tín dụng đen sử dụng app và website của mình để thu hút khách hàng đến vay.

Điều ấy khiến cho nhiều khách hàng rơi vào bẫy tín dụng đen lúc nào mà không hay. Các app sẽ đòi hỏi người dùng cung cấp thông tin cá nhân để có thể được giải ngân. Từ đó nếu khách hàng trễ hạn thanh toán sẽ xuất hiện nhiều cuộc gọi đe dọa, tra tấn tâm lý nhằm thu về gốc lẩn lãi.

Tư vấn tài chính dịch vụ

Tín dụng đen dưới hình dạng tư vấn tài chính đang hoạt động rộng rãi hiện nay trên thị trường. Chỉ cần khách hàng đang có nhu cầu vay tài chính gấp dịch vụ này sẽ kêu gọi người vay cầm giấy tờ tùy thân để làm hồ sơ là có tiền nhanh chóng.

Tuy nhiên trong quá trình nhận tiền sẽ có nhiều khúc mắc, thậm chí tiền nhận được không như mong muốn do phải trừ nhiều phí khác.

Tác hại mang lại từ tín dụng đen

Tín dụng đen là gì mà tác hại ra sao khiến cho nhắc đến ai cũng phải dè chừng nếu vô tình vướng vào. Tác hại là không hề nhỏ khi hệ lụy mang lại là không hề nhỏ, ảnh hưởng rất nhiều đến người vay, gia đình họ và cả bạn bè xã hội.

Khi nhu cầu hạn mức vay càng cao do cuộc sống hối hả mà ra nhưng các tổ chức chính thống lại thường khắt khe khi cho khách hàng đăng ký hồ sơ. Lợi dụng điều ấy, sự mời gọi của tín dụng đen đã khiến biết bao người vướng vào.

Các tác hại đáng nhắc đến như sau:

 • Vì lãi suất quá cao cùng các khoản phí phát sinh khi trả nợ không kịp khiến khách hàng khốn đốn. Khi ấy các lời đe dọa cùng biện pháp uy hiếp khủng bố tinh thần làm cho người vay rơi vào tình trạng hoảng loạn.
 • Các khoản nợ khả năng cao đeo bám con nợ trong thời gian rất dài, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.
 • Xã hội cuộc sống bị ảnh hưởng khi tín dụng đen có xu hướng lan tỏa ra khắp quốc gia với nhiều hình thức ngày càng biến tướng hơn.

Biện pháp đề phòng tín dụng đen

Chúng ta đã biết tín dụng đen là gì và tác hại như thế nào vì thế việc còn lại là tìm ra cách phòng tránh hiệu quả nhằm không để lại hậu quả đáng tiếc.

 • Đừng tin quá nhanh vào các quảng cáo tờ rơi, dán tường, … hấp dẫn ngoài đường về việc vay vốn nhanh có tiền nóng.
 • So sánh đối chiếu thông tin khoản vay với các tổ chức truyền thống uy tín như ngân hàng, công ty tài chính lâu năm.
 • Tìm hiểu kỹ trên mạng về nơi mình sắp sử dụng dịch vụ. Đánh giá độ tin cậy thông qua khách hàng hiện tại, bài viết đánh giá, bình luận, ….
 • Cẩn thận các ứng dụng, website tín dụng đen. Cân nhắc kỹ trước khi điền thông tin của bạn vào ứng dụng.

Trước khi bắt đầu mọi thứ hãy tự hỏi bản thân là bạn có thật sự cần vay tiền hay không, có lựa chọn nào khác an toàn hay không. Nếu quyết định quá nhanh sẽ khiến bạn dễ đâm đầu vào tín dụng đen.

Qua bài viết hi vọng bạn đã có cái nhìn tổng quát nhất về tín dụng đen là gì và cách phòng tránh tín dụng đen cho bản thân.

Chúc bạn thành công.

Bạn có thể đọc thêm bài viết về hình thức vay không cần chứng minh thu nhập tiện lợi, để có thêm kinh nghiệm và lựa chọn hình thức vay phù hợp với mình.