Skip to content

Hoàn tất hồ sơ nhanh chóng tại Takomo

Tải app ngay.
Hồ sơ duyệt nhanh hơn 50%.

Sắp ra mắt

Lấy CMND người khác vay tiền có được không?  

lay cmnd nguoi khac vay tien

 

Sự phát triển vượt bậc của công nghệ số mà các thủ tục vay tiền cũng trở nên tối giản hơn. Bạn chỉ cần ngồi ở nhà, sử dụng thiết bị di động kết nối internet là có thể đăng ký thành công một khoản vay nhỏ chỉ bằng CMND.  

Vì thế, nhiều người có xu hướng lấy CMND người khác vay tiền online tại các đơn vị tài chính. Tuy nhiên, hành vi này có được xem là hợp pháp hay không? Tìm hiểu nhanh câu trả lời sau đây để có câu trả lời chính xác nhất. 

Lấy CMND người khác đi vay tiền online được không? 

Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng mượn CMND người khác là có thể vay tiền dễ dàng. Tuy nhiên, trong quá trình xét duyệt khoản vay, các app vay tiền online uy tín thấy tên trên CMND không trùng khớp với thông tin trên thẻ ATM đăng ký thì chắc chắn không được xét duyệt hồ sơ và chuyển tiền. 

Giải thích cho nguyên do này là vì trong quá trình điền hồ sơ vay tiền online trên điện thoại, người vay phải cung cấp một số thông tin cá nhân cơ bản: họ tên, ngày sinh, địa chỉ, cơ quan làm việc, mức lương, số điện thoại đăng ký (điền số điện thoại của mình để nhận mã xác nhận OTP).

Vì vậy, khi bạn hỏi mượn CMND chính chủ của người thân, bạn nên yêu cầu họ cung cấp thêm những thông tin cơ bản trên. 

lay cmnd nguoi khac vay tien

Ngoài ra, nếu bạn lấy CMND người khác vay tiền thì chắc chắn rằng người đó phải trên 18 tuổi, dưới 60 tuổi. Hiện tại, các công ty tài chính cho vay tiền không gọi điện thoại cho người thân, bạn bè thẩm định nên vấn đề lấy CMND người khác vay tiền không quá khó khăn.  

Tóm lại, bạn hoàn toàn có thể lấy CMND người khác vay tiền online nếu người cho mượn cung cấp các thông tin về tài khoản ngân hàng chính chủ. CMND và số tài khoản ATM phải trùng khớp với nhau thì cơ hội xét duyệt khoản lên đến 90% thành công. 

Làm thế nào khi bị người khác lấy CMND để vay tiền?  

Khác với trường hợp nhận được sự cho phép của người khác cho mượn CMND để vay tiền, người khác lấy CMND của mình mà không có sự cho phép thì được xem là hành vi vi phạm pháp luật.  

Trường hợp bị người khác lấy CMND để vay tiền thường rơi vào hoàn cảnh vô tình làm mất, bị đánh cắp chứng minh thư, người lấy CMND của bạn sẽ đem đi cầm cố vay tiền. Sau đó, hàng loạt cuộc gọi, tin nhắn đòi nợ “không mời mà đến” liên tục làm phiền bạn.Vậy chúng ta sẽ làm thế nào khi rơi vào tình huống đó? 

lay cmnd nguoi khac vay tien

Căn cứ theo điều 463 bộ Luật Dân Sự 2015 quy định, hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa hai bên. Bên vay tài sản phải có nghĩa vụ trả nợ đối với bên cho vay. Tuy nhiên, bạn không phải là người vay tiền trực tiếp thì không có nghĩa vụ gì phải trả số nợ đó.  

Vì vậy, trường hợp làm mất giấy tờ tùy thân mà bị người khác đem giấy tờ đó với mục đích vay tiền. Đây được xem là hành vi phạm pháp. 

Sau đây là cách xử trí khi rơi vào tình huống trên 

 • Bước 1: Yêu cầu bên cho vay xuất trình các chứng cứ liên quan đến việc vay mượn 
 • Bước 2: Yêu cầu bên cho vay hoàn trả CMND lại cho bạn 
 • Bước 3: Trình báo đến cơ quan chức năng có thẩm quyền như cơ quan công an để tiến hành điều tra xác minh sự việc. 

Nên vay tiền online ở đâu là uy tín?  

Dịch vụ hỗ trợ vay tiền online chỉ bằng CMND trở thành xu hướng thịnh hàng ngày nay. Chỉ với khoản vay với hạn mức vừa phải từ 500K đến 10 triệu, khách hàng đã có thể giải quyết vấn đề tài chính khó khăn trước mắt. Tuy nhiên, một số app vay online đang dần trở nên biến tướng thành tín dụng đen khiến nhiều người e ngại khi quyết định vay bằng hình thức trực tuyến này. 

Tìm hiểu thêm: Tin dụng đen là gì?

Takomo là một trong những đơn vị vay online hàng đầu trực thuộc công ty TNHH EIA Asia, được cấp phép kinh doanh bởi sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM. Takomo cam kết minh bạch trong từng điều khoản về lãi suất, kỳ hạn, ưu đãi và bảo mật hoàn toàn thông tin cá nhân của khách hàng. 

takomo

Tại sao bạn nên tin tưởng chúng tôi?  

Không phải tự nhiên vừa mới ra mắt thị trường trong thời gian ngắn, Takomo đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực bởi đông đảo khách hàng tại Takomo. Bởi vì, Takomo luôn thấu hiểu khách hàng của mình cũng như không ngừng cải thiện những hạn chế nhằm mang đến sự phục vụ tốt nhất. 

lay cmnd nguoi khac vay tien

Sau đây ưu thế nổi bật của Takomo mà khách hàng nhận được khi tham gia 

 • Cam kết lãi suất của Takomo ổn định, không vượt quá 20%/năm theo quy định của nhà nước. Hiện tại, mức lãi suất của Takomo dao động từ 12% – 18,3%/năm. 
 • Gói ưu đãi đặc biệt 0% lãi suất đối với khoản vay đầu tiên, hạn mức tối lên đến 3 triệu đồng. 
 • Hạn mức vay linh động, hỗ trợ tối đa khoản vay 10 triệu đồng
 • Minh bạch, rõ ràng trong từng điều khoản hợp đồng từ lãi suất, kỳ hạn vay đến tiền vay gốc. 
 • Hệ thống xử lý thông tin chuyên nghiệp, tỷ lệ xét duyệt thành công 90%. Giải ngân chỉ trong 24 giờ kể từ khi phê duyệt hồ sơ. 
 • Cam kết không tiết lộ thông tin cá nhân khách hàng ra bên ngoài dưới mọi hình thức. 
 • Đội ngũ nhân viên tư vấn khách hàng chuyên nghiệp, giải đáp mọi vấn đề của khách hàng trong quá trình vay vốn tại Takomo 
 • Giao diện sắc nét, thiết kế chuyên nghiệp, thao tác dễ sử dụng 

Kết luận 

Tóm lại, lấy CMND người khác vay tiền vẫn hoàn toàn có thể trong trường hợp người vay đảm bảo rằng cung cấp đầy đủ mọi thông tin cá nhân. Những thông tin khai nhận này phải hoàn toàn trùng khớp với CMND đăng ký.  

Ngoài ra, trong trường hợp bị người khác lấy CMND để vay tiền, bạn có thể trình báo ngay với cơ quan công an để xác minh làm rõ, tránh những rắc rối về sau. Còn nếu đang tìm kiếm một đơn vị vay online an toàn, uy tín, Takomo sẽ là sự lựa chọn toàn vẹn cho bạn. 

Bình luận