Skip to content

Hoàn tất hồ sơ nhanh chóng tại Takomo

Tải app ngay.
Hồ sơ duyệt nhanh hơn 50%.

Sắp ra mắt

Thế chấp sổ đỏ vay được bao nhiêu tiền?

the chap so do

Khi bạn cần một khoản tiền lớn khẩn cấp, vay thế chấp sổ đỏ trở thành hình thức vay vốn hàng đầu mà nhiều khách hàng tìm đến. Sổ đỏ không chỉ là tài sản thế chấp giải quyết dứt điểm tình trạng khó khăn tài chính mà còn cung cấp khoản vay lớn bằng 80% so với tổng giá trị tài sản.

Vậy hạn mức vay thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng là bao nhiêu tiền? Khách hàng cần đáp ứng điều kiện nào để vay vốn thành công? Cùng Takomo tìm hiểu cụ thể qua bài viết này.

Vay thế chấp sổ đỏ là gì?  

Vay thế chấp sổ đỏ là hình thức cầm cố sổ đỏ làm tài sản đảm bảo cho khoản vay trong suốt thời hạn vay vốn. Đồng nghĩa, ngân hàng sẽ lưu giữ sổ đỏ của khách hàng cho đến khi kỳ đáo hạn thanh toán cuối cùng. Trong trường hợp khách hàng không trả hết nợ đúng yêu cầu trên hợp đồng, ngân hàng hoàn toàn có quyền thanh lý tài sản của bạn. 

the chap so do

Hạn mức vay của hình thức vay thế chấp sổ đỏ khá hấp dẫn lên đến 70% – 80% so với tổng giá trị tài sản trong thời hạn vay từ 2 năm đến 20 năm. Chính vì vậy, bạn hoàn toàn có thể sử dụng khoản vay này để trang trải khó khăn tài chính trước mắt. Hoặc sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau, tùy thuộc vào nhu cầu và điều kiện cá nhân: đầu tư kinh doanh, khởi nghiệp, xây sửa nhà, mua nội thất, du học,… 

Thế chấp sổ đỏ vay được bao nhiêu tiền? 

Để có đáp án chính xác nhất cho câu hỏi này, nắm rõ quy định hạn mức vay thế chấp sổ đỏ theo quyết định số 217/QĐ – NH1 của ngân hàng Nhà Nước sẽ giúp quá trình vay vốn dễ dàng, suôn sẻ hơn. 

 • Quy định hạn mức vay tối đa bằng 70% – 80% so với giá trị tài sản thế chấp, cầm cố. 
 • Ngân hàng đưa ra hạn mức vay phù hợp dựa trên giá trị tài sản bảo lãnh, mức thu nhập cá nhân đã thỏa thuận trên hợp đồng. 
 • Đối với các tài sản cầm cố như vàng, đá quý, sổ tiết kiệm, hạn mức vay tối đa chỉ bằng 80% giá trị tài sản thế chấp.  
the chap so do

Hạn mức thế chấp sổ đỏ tại các ngân hàng hiện nay 

Mỗi ngân hàng sẽ triển khai các chính sách định giá tài sản thế chấp sổ đỏ khác nhau và hạn mức vay phụ thuộc từng loại tài sản mà tổ chức tín dụng yêu cầu. Do vậy, khách hàng có thể tham khảo hạn mức cho vay ở một số ngân hàng uy tín hàng đầu hiện nay.  

Sau đây là hạn mức vay tối đa của một số ngân hàng lớn: 

 • Vietcombank: Hạn mức vay tối đa bằng 70% giá trị tài sản 
 • MB Bank: Hạn mức tối đa bằng 80% giá trị tài sản đảm bảo 
 • Agribank: Hạn mức tối đa bằng 85% giá trị tài sản thế chấp 
 • Techcombank: Hạn mức tối đa bằng 95% giá trị tài sản 
 • VIB: Hạn mức tối đa bằng 90% giá trị tài sản 
 • BIDV: Hạn mức vay tối đa bằng 100% giá trị tài sản đảm bảo 
 • Vietinbank: Hạn mức vay tối đa 80% giá trị tài sản 
the chap so do

Có thể thấy hầu hết hạn mức vay đều tối đa lên đến 70% giá trị tài sản thế chấp (sổ đỏ, sổ hồng, hợp đồng lao động và một số tài sản khác,…). Một số ngân hàng có chính sách hỗ trợ khoản vay lên đến 90% giá trị tài sản thế chấp. 

Có thể bạn quan tâm: Vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng nào rẻ, lãi suất thấp nhất?

Những điều cần biết khi vay tiền bằng sổ đỏ  

Các ngân hàng hàng đầu sẽ có những yêu cầu gắt gao điều kiện, hồ sơ và lãi suất vay vốn. Vì vậy, để đạt tỷ lệ vay thế chấp sổ đỏ thành công tại các ngân hàng lớn, khách hàng cần đáp ứng một số yếu tố như sau: 

Điều kiện  

Ngoài các điều kiện quan trọng về khả năng trả nợ, giá trị tài sản đảm bảo, khách hàng cần đảm bảo một số điều kiện cơ bản sau đây: 

 • Là công dân Việt Nam đang trong độ tuổi lao động từ 22 tuổi đến 65 tuổi. 
 • Người vay đang sinh sống và làm việc trên toàn lãnh thổ Việt Nam. 
 • Mức thu nhập ổn định của người vay từ 3 triệu/tháng trở lên. 
 • Khách hàng không có bất cứ nợ xấu nào tại ngân hàng hiện tại. 
 • Khách hàng phải đảm bảo sở hữu ít nhất một tài sản là bất động sản. Trong đó, sổ đỏ, sổ hồng nhà đất là giấy tờ thế chấp quan trọng cần có. 
 • Chứng minh được mục đích sử dụng nguồn vốn hợp pháp và tuân thủ đúng quy định pháp luật. 

Lãi suất  

Ngoài hạn mức, lãi suất là yếu tố được quan tâm hàng đầu hiện nay. Vậy mức lãi suất thế chấp sổ đỏ tại các ngân hàng hiện nay là bao nhiêu? Ngân hàng nhà nước quy định mức lãi suất dao động từ 5% – 12%/năm. Tuy nhiên, mức lãi suất sẽ còn tùy thuộc vào từng ngân hàng khác nhau. 

So với các hình thức vay vốn khác, lãi suất vay thế chấp sổ đỏ tương đối thấp và hợp lý phù hợp cho khách hàng có nhu cầu kinh doanh và sử dụng nguồn vốn đầu tư lớn dài hạn. 

the chap so do

Hồ sơ đăng ký  

Ngoài điều kiện vay vốn, khách hàng cần chuẩn bị đầy đủ, chỉn chu toàn bộ đầy đủ giấy tờ, hồ sơ đăng ký. Một bộ hồ sơ đăng ký đầy đủ các tài liệu như sau: 

 • Mẫu đơn đề nghị vay thế chấp sổ đỏ được lấy trực tiếp tại ngân hàng cho vay tại văn phòng giao dịch. 
 • CMND/CCCD bản gốc rõ ràng, không mờ góc và còn hiệu lực sử dụng. 
 • Hộ khẩu/hộ chiếu và một số giấy tờ liên quan khác. 
 • Giấy chứng minh toàn quyền sở hữu tài sản thế chấp: sổ đỏ, sổ hồng, hợp đồng nhà đất,… 
 • Giấy tờ chứng minh khả năng trả nợ và tài chính cá nhân: Hợp đồng lao động, sao kê bảng lương 3 tháng, giấy phép kinh doanh,… 
 • Giấy tờ chứng minh mục đích sử dụng nguồn vốn khả thi 

Câu hỏi thường gặp  

Nợ xấu có vay thế chấp sổ đỏ được không?  

Hầu hết các ngân hàng sẽ không hỗ trợ vay thế chấp sổ đỏ trong trường hợp nợ xấu trừ khi các khách hàng thanh toán đầy đủ khoản nợ trước đó. Tiếp theo, ngân hàng sẽ đánh giá mức thu nhập hiện tại, khả năng thanh toán khoản vay đúng hạn. Cuối cùng, ngân hàng sẽ đưa ra quyết định có cho khách hàng vay vốn hay không.  

Một số trường hợp ngân hàng vẫn xét duyệt hồ sơ vay vốn nếu tài sản thế chấp có giá trị cao và đáp ứng điều kiện mà bên cho vay đưa ra. Chính vì vậy, nợ xấu vay thế chấp sổ đỏ được hay không còn tùy thuộc vào yếu tố khác nhau, trong đó giá trị tài sản đảm bảo chiếm phần quan trọng nhất. 

Sổ đỏ không chính chủ có vay thế chấp được không? 

Trên thực tế, sổ đỏ sở hữu bởi chính chủ sẽ có quy trình đăng ký hồ sơ đơn giản và dễ dàng hơn. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể cho người thân, bạn bè, đồng nghiệp mượn sổ đỏ để vay vốn.

the chap so do

Nhưng đối với trường hợp vay thế chấp sổ đỏ không chính chủ, các ngân hàng sẽ triển khai quy trình thẩm định gắt gao và kỹ càng hơn so với giấy tờ chính chủ.  

Trường hợp vay thế chấp sổ đỏ không chính chủ được các ngân hàng ưu tiên xét duyệt: 

 • Người bảo lãnh (người sở hữu sổ đỏ chính chủ) có mối quan hệ huyết thống với người đi vay (bố mẹ ruột/bố mẹ vợ hoặc chồng, con cái, anh chị em ruột,…) 
 • Người bảo lãnh có mối quan hệ hôn nhân (vợ/chồng) với người đứng vay. 

Thế chấp đất nông nghiệp, trồng cây lâu năm được không?  

Đất nông nghiệp, trồng cây lâu năm chủ yếu được sử dụng cho việc canh tác, sản xuất nông nghiệp. Theo quy định của nhà nước, đất trồng cây lâu năm vẫn có thể vay thế chấp ngân hàng được. Thế nhưng, giá trị thế chấp sẽ không quá cao so với giá đất thổ cư thông thường. Định giá hạn mức vay thế chấp đất nông nghiệp, đất nuôi trồng bằng 45% giá trị của ngân hàng.  

Nên vay thế chấp sổ đỏ ở đâu?  

Tùy theo nhu cầu và điều kiện tài chính của mỗi người mà bạn có thể chọn lựa khối ngân hàng phù hợp. Nếu bạn mong muốn vay thế chấp sổ đỏ với mức lãi suất tương đối khá, chỉ dao động từ 7% – 9%/năm, các ngân hàng với vốn đầu tư 100% từ nước ngoài chắc chắn phù hợp với bạn.  

Trong trường hợp khách hàng có phương án sử dụng nguồn vốn an toàn, lâu dài, các ngân hàng nhà nước triển khai mức lãi suất dao động đa dạng từ 5% – 12/năm sẽ giúp khách kéo dài thời hạn vay vốn. Mình đã có một bài viết khá chi tiết về vấn đề này, bạn đọc có thể tham khảo tại Vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng nào rẻ

Với những thông tin cung cấp trên, có lẽ khách hàng đã có câu trả lời chính xác cho câu hỏi vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng được bao nhiêu tiền? Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể định giá được hạn mức vay của bạn thông qua các chính sách hạn mức tối đa từ một số ngân hàng uy tín hàng đầu hiện nay. Nhìn chung, vay ngân hàng thế chấp không quá khó khăn nếu khách hàng đáp ứng được mọi điều kiện, hồ sơ đăng ký từ ngân hàng cho vay.  

Bình luận