Nợ xấu nhóm 3 là gì? Có xóa hay vay tiền được nữa không?

no xau nhom 3 vay duoc ngan hang nao

Nợ xấu không phải là tình trạng hiếm gặp của nhiều khách hàng vay vốn. Thế nhưng, trong những năm gần đây, thực trạng nợ xấu ngày càng tăng mạnh và trở thành câu chuyện phổ biến trên khắp các mặt báo. Điều này đã khiến nhiều khách hàng mất đi khả năng vay vốn khi bị liệt vào danh sách nợ xấu nhóm 3 trên hệ thống CIC.  

Danh sách nợ xấu nhóm 3 phản ánh rõ ràng nhất về hồ sơ không tốt, lịch sử tín dụng thiếu uy tín nên quá trình vay tiền ở bất cứ nơi đâu cũng bấp bênh. Theo khảo sát từ cộng đồng tín dụng, có đến 63% người vay tiền còn mờ hồ về tầm quan trọng của lịch sử tín dụng. Họ thậm chí không quan tâm đến tình trạng thanh toán chậm trễ, dẫn đến nợ xấu. 

Tìm hiểu tổng quan về nợ xấu nhóm 3, cách kiểm tra nợ xấu qua bài viết dưới đây. Quan trọng nhất, để trả lời cho câu hỏi phổ biến hiện nay: Nợ xấu nhóm 3 vay được ở ngân hàng nào?  

Nợ xấu nhóm 3 là gì? Nguyên nhân do đâu?  

Nợ xấu nhóm 3 là mức độ nợ tín dụng được xếp hạng bởi hệ thống CIC (Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam). Đây là mức độ ghi nhận chậm trễ thanh toán trên 90 ngày và dưới 180 ngày theo quy định của pháp luật.  

no xau nhom 3 vay duoc ngan hang nao

Phân chia nhóm nợ xấu xếp vào mức độ nghiêm trọng tăng dần từ 1 đến 5. Đối với mức độ 3 được xem là nhóm nợ xấu khá nghiêm trọng. Ngân hàng sẽ đánh giá hồ sơ vay tín dụng dựa trên lịch sử nợ xấu được lưu trữ tại CIC.  

Trong trường hợp, người vay nằm trong nhóm nợ xấu 3, khả năng vay ở các ngân hàng với tỷ lệ đậu hồ sơ vô cùng thấp. Bởi vì, lịch sử trả nợ trễ hạn gốc lẫn lãi sẽ khiến ngân hàng không đánh giá cao về mức độ uy tín và khả năng chi trả không đúng hạn. 

Nợ xấu nhóm 3 có vay tiền được không?  

Đây là câu hỏi phổ biến được đặt ra nhiều nhất bởi người mắc nợ xấu nhóm 3. Chậm trễ thanh toán có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, việc thanh toán chậm trễ để vướng vào nợ xấu đều được hiển thị rõ ràng trên hệ thống CIC. 

Theo những chia sẻ từ các chuyên gia tài chính, nợ xấu nhóm 3 vay vốn ở bất kỳ nơi nào cũng dường như bằng không trừ khi bạn hoàn tất mọi khoản nợ. Tuy nhiên, thời gian xóa tên tuổi của bạn trên hệ thống CIC phải mất đến 3 năm đến 5 năm tính từ thời điểm trả hết nợ. 

no xau nhom 3 co vay tien duoc khong

Đừng quá lo lắng vì vẫn có trường hợp hỗ trợ vay vốn dành cho nợ xấu nhóm 3 nếu người vay đáp ứng được các tiêu chí mà bên công ty tài chính đưa ra. 

 • Tiêu chí 1: Nợ xấu nhóm 3 nhưng đã hoàn tất khoản nợ cách đây 12 tháng. Còn dưới 12 tháng hoặc mới thanh toán gần đây, khả năng xét duyệt hồ sơ vô cùng thấp. 
 • Tiêu chí 2: Vay thế chấp tài sản có giá trị như sổ hồng, sổ đỏ, tỷ lệ xét duyệt lên đến 70%. Ngoài ra, khách hàng phải đảm bảo có giấy tờ chứng nhận thu nhập ổn định từ cơ quan. 
 • Tiêu chí 3: Khoản tiền vay với hạn mức khá thấp (dưới 10 triệu đồng), ít hơn so với mức thập hàng tháng hoặc đã hoàn tất thanh toán nợ xấu (không giới hạn thời gian). Lưu ý: tiền lương chuyển qua thẻ tín dụng được đánh giá uy tín hơn nhận lượng bằng tiền mặt. 

Nếu bạn đáp ứng được một trong ba tiêu chí trên đây, cơ hội vay vốn vẫn còn có tia hy vọng. Một số đơn vị tài chính hoạt động dưới hình thức vay tiền online vẫn chấp nhận hồ sơ nợ xấu dựa trên 3 tiêu chí trên.

Xem thêm: Nợ xấu nhóm 5 vay được ngân hàng nào?   

Cách để kiểm tra có đang bị nợ xấu nhóm 3  

Để kiểm tra nợ xấu nhóm 3, khách hàng có thể sử dụng nhiều phương pháp khác nhau từ liên hệ trực tiếp đến tổng đài cho vay đến đăng ký tài khoản trên hệ thống CIC đều được.  

kiem tra no xau
 • Đăng ký tài khoản trên CIC: Đây là cách kiểm tra lịch sử tín dụng truyền thống. Truy cập vào website chính thống của CIC theo đường link  https://cic.gov.vn/. Hoặc tải ứng dụng CIC Credit Connect về di động. 
 • Đăng ký vay thử online: Bạn có thể đăng ký hồ sơ vay vốn online hoặc gọi đến tổng đài tư vấn của một số công ty tài chính để xác nhận lịch sử tín dụng. Mỗi ngân hàng, công ty tài chính đều có hệ thống chắt lọc thông tin người dùng thông qua CIC.  

Mình đã có một bài viết chi tiết về cách kiểm tra nợ xấu bằng cmnd, bạn đọc có thể tham khảo thêm nếu quan tâm về chủ đề này.

Nợ xấu nhóm 3 vay được ngân hàng nào?  

Hiện tại, nợ xấu nhóm 3 rất khó vay được ở hầu hết ngân hàng bởi vì quy tắc của các ngân hàng không xét duyệt cho những khoản vay ngắn hạn đã được ghi nhận nợ xấu. Tuy nhiên, ngân hàng vẫn có xếp loại nhóm vay trên mức độ nghiêm trọng tăng dần để quyết định xét duyệt hay không. 

Đối với khách hàng thuộc nhóm nợ xấu 1 vẫn sẽ được vay bình thường. Nhóm nợ xấu 2 sẽ phân tích, đánh giá và chấm điểm hồ sơ gắt gao hơn.. Nhóm 3, 4, 5 khó duyệt khoản vay hơn. 

no xau nhom 3 vay duoc ngan hang nao

Một số ngân hàng ít ỏi vẫn hỗ trợ khách hàng vay tiền hỗ trợ nợ xấu dưới đây như: 

 • Ngân hàng Shinhan: Hỗ trợ gói vay với thu nhập trên 5 triệu/tháng, lãi suất từ 18%/năm  
 • Ngân hàng NCB: Hỗ trợ lịch sử nợ xấu đã qua 12 tháng kể từ ngày kết thúc trả nợ. 
 • Ngân hàng VIB: Hỗ trợ nợ xấu nhóm 3 trở xuống nhưng với điều kiện khá khắt khe. 
 • Ngân hàng Citibank: Yêu cầu mức lương ổn định trên 7,5 triệu/tháng, giấy thẩm định nhà và tài sản thế chấp để căn cứ xét duyệt. 

Có thể bạn quan tâm: Nợ xấu đã tất toán có vay được không? 

Bị nợ xấu nhóm 3 có xóa được không?  

Theo những chia sẻ trên, hệ thống CIC sẽ lưu trữ và hiển thị hồ sơ nợ xấu nhóm 3 từ 3 – 5 năm kể từ ngày hoàn tất trả nợ. Chỉ khi vượt qua quãng thời gian này, nợ xấu mới có thể xóa bỏ hoàn toàn trên hệ thống. 

Vì vậy, người vay cần phải hoàn tất mọi khoản nợ càng nhanh càng tốt để hệ thống CIC xóa toàn bộ dữ liệu nợ xấu. Lúc này, cơ hội vay vốn sẽ đến với bạn thêm lần nữa. 

no xau nhom 3 xoa duoc khong

Hiện tại, nợ xấu nhóm 3 tại các ngân hàng vẫn có thể xóa được nếu như bạn thực hiện các bước như sau: 

 • Bước 1: Thanh toán tất cả các phần nợ xấu trên tất cả các ngân hàng/tổ chức tín dụng trước đó bao gồm cả tiền gốc, lãi suất và phí phạt trả chậm.  
 • Bước 2: Chờ đến khi ngân hàng/công ty tài chính cập nhật mục “hoàn thành trả nợ”. Bạn hãy lưu trữ giấy xác thực này, đây là cơ sở chứng minh rằng bạn có thể vay ở đơn vị bên ngoài khác trong thời gian chờ đợi CIC xóa hồ sơ. 
 • Bước 3: Sau 60 tháng chờ đợi. Hệ thống CIC sẽ xóa hoàn toàn hồ sơ của bạn trên hệ thống. Lúc này, bạn có thể thực hiện vay tín chấp, thế chấp hoặc bất cứ hình thức vay vốn nào. Thẻ tín dụng lúc này đã được mở. 

Cách xóa nợ xấu nhóm 3 này đều áp dụng cho mọi nguyên nhân dẫn đến nợ xấu do vay tín chấp, thế chấp, mua bán trả góp với số tiền ít hay nhiều. 

Tìm hiểu thêm: Nợ xấu có vay được ngân hàng Agribank không?

Kinh nghiệm vay tiền cho người nợ xấu nhóm 3  

Nợ xấu trở thành nỗi ám ảnh của hầu hết người vay, đặc biệt đối với người có nhu cầu cần tiền khẩn cấp nhưng đang vướng phải nợ xấu.

no xau nhom 3

Để quá trình vay vốn cho người nợ xấu nhóm 3 được trải qua một cách suôn sẻ, áp dụng những kinh nghiệm đã được đúc kết sau đây: 

 • Tiến hành xây dựng kế hoạch tài chính hợp lý bằng cách cân bằng giữa chi tiêu cá nhân và khoản nợ một cách thông minh. 
 • Trong trường hợp vướng nợ xấu, các ngân hàng sẽ không tín nhiệm hồ sơ vay vốn của bạn. Hãy cung cấp giấy chứng minh thu nhập ổn định để tạo dựng niềm tin vững chắc đến các ngân hàng. 
 • Vay vốn bằng danh tính của người thân trong trường hợp được sự cho phép của họ 
 • Hãy chọn lựa những ngân hàng cho vay khi vướng nợ xấu vì đây là những tổ chức tín dụng ít ỏi sẵn sàng giúp đỡ bạn. 
 • Hãy lưu ý đến thời hạn thanh toán để tránh tình trạng nợ xấu xảy ra thêm lần nữa. 
 • Quan trọng nhất, xử lý nợ xấu càng nhanh càng tốt nhằm tránh tình trạng kéo dài thời gian lưu trữ hồ sơ nợ xấu trên CIC. 

Điều kiện để vay tiền trong trường hợp nợ xấu 

Nợ xấu chỉ là một phần trong các điều kiện xét duyệt hồ sơ. Ngoài ra, người mắc nợ xấu còn phải thỏa một số điều kiện sau đây để tăng khả năng đậu hồ sơ hơn. 

 • Nợ xấu nhóm 1,2 không được vượt quá 2 lần liên tiếp mắc nợ. Tức là, khách hàng không được thanh toán chậm trễ trên 10 ngày và dưới 90 ngày ở lần thứ 2. 
 • Thanh lý nợ xấu trên 1 năm trở lên đối với nợ xấu nhóm 3 muốn vay thế chấp dưới 100 triệu đồng. 
 • Nợ xấu nhóm 4,5 chỉ được vay dưới ngưỡng 10 triệu đồng và cam kết đã tất toán nợ trên 1 năm. 
 • Điều kiện về giấy tờ cho nhóm nợ xấu: Hộ khẩu, giấy chứng minh thu nhập, hợp đồng lao động, thẻ CMND/CCCD. 
 • Điều kiện thu nhập: mức thu nhập ổn định trên 5 triệu đồng/tháng. 
 • Điều kiện về tài sản: giấy thế chấp về tài sản có giá trị, giấy tài sản đảm bảo, giấy thẩm định tài sản. Tài sản chủ yếu là sổ hồng, sổ đỏ, giấy tờ xe,… 

Takomo – Hỗ trợ vay tiền cho người có nợ xấu  

Giải pháp tối ưu mà người mắc nợ xấu lựa chọn trong thời gian chờ xóa nợ là vay nóng ở một đơn vị cho vay bên ngoài. Mặc dù, các tổ chức này vẫn hỗ trợ cho nợ xấu nhóm 3 nhưng rủi ro sa bẫy tín dụng đen trá hình đều hoàn toàn xảy ra. Chưa kể, lãi suất vô cùng cao nên vượt khả năng chi trả của bản thân, dẫn đến trường hợp “gồng nợ”. 

takomo

Không phải bất cứ công ty tài chính nào cũng là tín dụng đen nếu như bạn lựa chọn địa chỉ uy tín. Takomo là một trong những ứng cử viên uy tín trong quá trình hỗ trợ vay tiền dành nợ xấu. Đến với Takomo, bạn hoàn toàn có thể yên tâm từ chất lượng dịch vụ đến điều khoản hợp đồng. 

 • Takomo hỗ trợ nợ xấu nhóm 3 với hạn mức dưới 10 triệu đồng 
 • Giao dịch vay vốn được thực hiện hoàn toàn bằng 100% online, không cần gặp mặt trực tiếp. 
 • Lãi suất ổn định dao động từ 12% – 18,3%/năm và hạn mức linh động từ 500.000 VNĐ đến 10.000.000 VNĐ. 
 • Đăng ký bằng CMND/CCCD và không cần bất cứ giấy tờ nào. 

Trên đây là toàn bộ thông tin về nợ xấu nhóm 3 vay được ngân hàng nào. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp khách hàng nâng cao ý thức về tầm ảnh hưởng của nợ xấu đến lịch sử tín dụng và tìm kiếm một đơn vị cho vay hỗ trợ nợ xấu uy tín, chất lượng. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.