Skip to content

Hoàn tất hồ sơ nhanh chóng tại Takomo

Tải app ngay.
Hồ sơ duyệt nhanh hơn 50%.

Sắp ra mắt

Vay tiền bằng sổ hộ khẩu ở đâu? Lãi suất thế nào?

vay tien bang so ho khau

Trong trường hợp mất CMND hoặc trong quá trình làm lại CMND, chúng ta sẽ sử dụng giấy tờ nào để thay thế cho việc vay vốn? Vay tiền bằng sổ hộ khẩu là giải pháp tài chính tối ưu được nhiều người lựa chọn sau hình thức vay bằng CMND khi có nhu cầu chi tiêu.

Vậy cách thức vay tiền bằng sổ hộ khẩu có khác gì vay bằng CMND? Địa chỉ nào vay tiền bằng hộ khẩu uy tín nhất? 

Vay tiền bằng sổ hộ khẩu là gì?  

Sổ hộ khẩu được thiết kế bằng màu hồng/đỏ đặc trưng mà bất cứ gia đình nào cũng phải có. Đây là văn bản pháp lý được lưu thông hợp pháp trong quá trình làm giấy tờ, là minh chứng giá trị nơi cư trú của công dân. Hộ khẩu có hiệu lực pháp lý lớn liên quan đến các giao dịch hành chính: mua bán nhà, đăng ký kết hôn, chuyển nhượng nhà đất, ủy quyền, thừa kế, khai sinh,… 

vay tien bang so ho khau

Trong quá trình vay tín chấp, vay bằng hộ khẩu có giá trị tương đương như CMND nên người vay không cần chứng minh thu nhập, thẩm định qua người thân hoặc thế chấp tài sản. Chỉ cần cung cấp sổ hộ khẩu, các ngân hàng và tổ chức tín dụng dụng sẽ tiếp nhận và cung cấp khoản vay.  

Ưu và nhược của hình thức vay tiền bằng hộ khẩu   

Mặc dù, nhiều người vay đã biết rõ về cách thức vay qua sổ hộ khẩu nhưng vẫn còn mơ hồ về ưu điểm và hạn chế của hình thức này. Lợi thế nhận được từ vay hộ khẩu là gì? Và những rủi ro, bất cập trong quá trình vay sẽ như thế nào? 

Ưu điểm

 • Quá trình vay bằng hộ khẩu đều dựa trên thực tiễn của hình thức vay tín chấp. Tức là, thủ tục vay vốn tương đối đơn giản, nhanh chóng và không phải trải qua quá trình thẩm vấn phức tạp. 
 • Hạn mức vay đa dạng vừa sức đối với đại đa số người vay. Giá trị khoản vay không quá cao cũng không quá thấp nên khách hàng rất dễ dàng tìm kiếm một đơn vị phù hợp. 
 • Thời gian xét duyệt và nhận khoản vay cực nhanh chỉ từ 2 ngày đến 5 ngày. 
 • Hỗ trợ cho trường hợp có sổ tạm trú trong trường không có hộ khẩu 
 • Hỗ trợ vay trả góp từ 6 tháng đến 30 tháng 

Nhược điểm 

 • Lãi suất vay tín chấp bằng sổ hộ khẩu tương đối cao  
 • Do hình thức vay nóng, vay nhanh nên khó đảm bảo mức độ uy tín của đơn vị cho vay. Chính vì vậy, người vay dễ rơi vào tín dụng đen trá hình, tổ chức lừa đảo, dẫn đến rủi ro  mất nhà, mất tài sản tương đối cao. 

2 hình thức vay tiền qua sổ hộ khẩu  

Hiện tại, vay vốn bằng sổ hộ khẩu có hai hình thức vay thông dụng nhất và cũng được đại đa số khách hàng áp dụng nhiều nhất. Chính là vay bằng sổ hộ khẩu gốc (1) hoặc vay song song bằng hộ khẩu photo công chứng và CMND (2). 

Vay tiền bằng hộ khẩu gốc  

Nếu vay tiền chỉ duy nhất bằng hộ khẩu photo, các tổ chức tín dụng chắc chắn sẽ không bao giờ chấp nhận hồ sơ vay vốn. Thứ nhất, vấn đề pháp lý và giá trị thực của khoản vay không được đảm bảo an toàn. Thứ hai, khả năng thu hồi vốn tương đối thấp trong trường hợp người vay không hoàn trả khoản vay, các tổ chức sẽ không có căn cứ để yêu cầu trả nợ.  

Chính vì vậy, vay tiền bằng hộ khẩu gốc là điều kiện cơ bản nhất để các bên cho vay đối chiếu, xem xét và xác nhận danh tính của người vay. Tuy nhiên, bạn có thể hoàn toàn an tâm về vấn đề thu hồi sổ hộ khẩu gốc vì các tổ chức sẽ trả lại hộ khẩu ngay sau khi đã xác nhận.  

vay tien bang so ho khau

Vay tiền bằng hộ khẩu photo công chứng và CMND  

Trường hợp vay bằng hộ khẩu photo công chứng vẫn có thể thông qua nhưng nếu đính kèm thêm CMND/CCCD. Tức là, người vay sẽ trình báo cả hai loại giấy tờ này để vay vốn. Tuy nhiên, hạn mức của gói vay sẽ không quá cao, tối đa lên đến 20 triệu đồng. 

Điều kiện và quy trình đăng ký vay vốn bằng hộ khẩu  

Để hồ sơ vay vốn đạt được kết quả thành công lớn nhất, bạn cần phải đáp ứng đủ các điều kiện mà bên tổ chức tín dụng đưa ra sau đây. 

Điều kiện  

 • Đối tượng người vay là công dân Việt Nam, sinh sống và làm việc trên toàn quốc 
 • Có độ tuổi từ 21 đến 60 tuổi 
 • Mức thu nhập ổn định từ 3 triệu đồng/tháng trở lên 
 • Có khả năng lao động, có năng lực hành vi dân sự bình thường. 
 • Không thuộc vào các nhóm đối tượng bị truy nã, nghiện hút,… 
 • Đối tượng khách hàng không nằm trong lịch sử nợ xấu 
vay tien bang so ho khau

Quy trình đăng ký  

Quy trình vay tiền bằng sổ hộ khẩu được thực hiện với 4 bước như sau: 

Bước 1: Đăng ký khoản vay 

Truy cập vào website chính thức, chọn mục đăng ký hồ sơ, điền thông tin về họ tên, hạn mức và số điện thoại hoặc đăng ký trực tiếp ở các quầy giao dịch. 

Bước 2: Cung cấp thông tin chi tiết 

Khách hàng cung cấp các thủ tục hồ sơ yêu cầu: 

 • Số hộ khẩu hoặc số giấy chứng nhận tạm trú KT3 
 • Số CMND/CCCD bản gốc 

Bước 3: Chờ xét duyệt hộ khẩu 

Công ty tài chính tiến hành chấm điểm hồ sơ và thông báo kết quả bằng cách liên hệ qua số điện thoại hoặc tin nhắn. 

Bước 4: Nhận tiền giải ngân 

Khoản vay sẽ được chuyển thẳng trực tiếp qua tài khoản ngân hàng hoặc nhận tiền trực tiếp tại các văn phòng cho vay. 

Lãi suất của sản phẩm vay qua sổ hộ khẩu  

Vì yếu tố hạn mức thấp, khả năng thu hồi vốn không cao, lãi suất của gói vay tín chấp qua sổ hộ khẩu sẽ cao hơn vay tại ngân hàng truyền thông. Tuy nhiên, mức lãi suất sẽ không vượt quá 20%/năm tương đương 1,7%/tháng theo quy định của pháp luật. 

Chưa kể, khách hàng phải trả thêm các chi phí phát sinh (phí dịch vụ, phí tư vấn…) trong quá trình vay vốn. Nhìn chung, mức lãi suất từ hình thức này sẽ khá cao, hãy cân nhắc kỹ càng trước khi quyết định hoàn tất hồ sơ. 

Tham khảo ngay: Đang trả góp có vay tiền được không? Vay ở đâu?  

Nên vay tiền bằng sổ hộ khẩu ở đâu? 

Hiện nay, người vay có thể lựa chọn vay vốn bằng hộ khẩu qua ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng. Nhìn chung, mỗi địa điểm vay tiền đều có những ưu thế riêng phù hợp với mọi đối tượng. Bạn có thể tham khảo những cách thức hoạt động đặc trưng của mỗi nơi để đưa ra một quyết định cuối cùng. 

vay tien bang so ho khau

Các ngân hàng cho vay vốn bằng sổ hộ khẩu  

Xét về mức độ uy tín và ít rủi ro nhất, ngân hàng luôn là địa chỉ được xếp hạng cao nhất cao nhất.  Đến với ngân hàng, những vấn đề như tín dụng đen, tổ chức lừa đảo sẽ không bao giờ xảy ra. Ưu thế thứ hai, ngân hàng cho vay hạn mức rất cao phù hợp với đối tượng đầu tư kinh doanh hoặc có ý định mua nhà, mua xe,… 

Sau đây là ưu điểm và mặt hạn chế khi vay tiền bằng hộ khẩu tại các ngân hàng. 

Ưu điểm: 

 • Hạn mức rất cao lên đến 100 triệu đồng 
 • Lãi suất không quá cao 
 • Cho vay trả góp với kỳ hạn tối đa 30 tháng 
 • Không yêu cầu thẩm định, chứng minh thu nhập 

Hạn chế: 

 • Không hỗ trợ cho trường hợp nợ xấu 
 • Yêu cầu gắt gao về lịch sử tín dụng phải tốt, tuyệt đối chưa bao giờ mặc phải nợ xấu. 
 • Cơ hội xét duyệt thành công khoản vay tương đối thấp 

Vay tại các tổ chức tín dụng 

So với vay tiền ngân hàng, tổ chức tín dụng có yêu cầu đơn giản, dễ chịu hơn. Bên cạnh đó, một số đơn vị còn sẵn sàng hỗ trợ vay online giúp người vay tiết kiệm thời và công sức đi lại. Nhìn chung, vay qua các đơn vị này sẽ phù hợp với những người bận rộn, không linh hoạt được thời gian. 

Ưu điểm: 

 • Hồ sơ vay tiền khá đơn giản chỉ cần hộ khẩu gốc là có thể vay được. 
 • Hạn mức vay vừa phải tối đa 20 triệu đồng. 
 • Giải ngân nhanh chóng từ 24 giờ đến 3 ngày 
 • Kỳ hạn trả góp tương đối ổn định từ 6 tháng đến 24 tháng 

Nhược điểm: 

 • Lãi suất tương đối cao lên đến 20%/năm  
 • Không hỗ trợ cho trường hợp nợ xấu. 
 • Hỗ trợ vay online trên website 

Bài viết hay: Vay tiền bao đậu hồ sơ – Duyệt nhanh, đăng ký là có tiền  

Một số lưu ý khi sử dụng sổ hộ khẩu để vay vốn  

Những bất cập, rủi ro là điều không ai có thể tránh được khi đi vay tiền. Tuy nhiên, những sai lầm nối tiếp nhau sẽ gây cản trở về vấn đề tài chính hoặc quá trình giao dịch. Từ những kinh  nghiệm của những người vay trước, họ đã đúc kết ra những bài học về những sai lầm khi vay bằng hộ khẩu: 

 • Lựa chọn đơn vị uy tín: Một công ty tài chính tốt sẽ tạo sự an tâm dù hạn mức vay có cao đến mức nào, chúng ta đều có cách giải quyết êm đẹp. Ngược lại, chọn lựa nhầm tín dụng đen sẽ khiến bạn rơi vào khủng hoảng tài chính. Những tín dụng đen này sẽ đánh vào tâm lý “cần tiền gấp”, tình trạng nợ xấu để chiêu dụ vay vốn. Vì vậy, hãy lựa chọn một đơn vị đã có danh tiếng trên thị trường và nhận được sự công nhận từ nhiều người dùng. 
 • Đọc kỹ các điều khoản vay vốn: Tuy đây chỉ là một yếu tố nhỏ nhưng gây nên tác động lớn trong tương lai. Điều khoản về lãi suất, kỳ hạn, hạn mức không hiển thị rõ ràng, đúng cam kết sẽ tạo nên những tranh chấp về hợp động. 
 • Cân nhắc về hạn mức: Bạn hãy đảm bảo rằng khoản vay không ảnh hưởng quá nhiều  đến chi phí sinh hoạt cá nhân. Ngoài ra, mức lương hiện tại của bạn có khả năng cân bằng được giữa chi tiêu cá nhân và số nợ. Chính vì vậy, hãy vay một hạn mức không vượt quá 40% so với thu nhập hàng tháng. 
vay tien bang so ho khau

Có thể vay tiền không cần sổ hộ khẩu được không?  

Nếu bạn cảm thấy hình thức vay tiền bằng sổ hộ khẩu không phù hợp với bản thân, hãy tìm kiếm đến phương pháp an toàn, nhanh chóng và tối ưu hơn.

Trong số những hình thức vay tiền hiện nay, vay tiền online qua công ty tài chính được ưa chuộng hơn cả. Thủ tục duy nhất vay vốn chỉ bằng CMND/CCCD và thẻ ATM là có thể thực hiện khoản vay thành công. 

vay takomo

Một trong những đơn vị cho vay qua ATM online uy tín nhất hiện nay, có thể kể đến Takomo. Takomo là dịch vụ hỗ trợ vay tiền online trên hai nền tảng website và ứng dụng di động. Sau đây là những ưu thế nổi bật khi lựa chọn vay nhanh online tại Takomo. 

 • Thủ tục đăng ký duy nhất bằng CMND/CCCD và không cần chuẩn bị thêm bất cứ thủ tục nào hơn. 
 • Vay trực tuyến 100% trên website hoặc app. Đăng ký hồ sơ mọi lúc mọi nơi 24/7, không giới hạn thời gian và phạm vi hoạt động 
 • Hạn mức linh động cho mọi sự lựa chọn từ 500K đến 10 triệu đồng với lãi suất tối đa 18,3%/năm. 
 • Hệ thống bảo mật thông tin gắt gao, tuyệt đối không tiết lộ thông tin khách hàng dưới mọi hình thức. 
 • Không mất thời gian và công sức đến trực tiếp công ty giao dịch  

Câu hỏi thường gặp  

Sổ hộ khẩu vay được tối đa bao nhiêu tiền?  

Hạn mức vay tối đa lên đến 70 triệu đồng nếu người vay đáp ứng được điều kiện bên cho vay đưa ra. Tại các ngân hàng, vay bằng hộ khẩu còn có thể lên đến 200 triệu VNĐ nhưng yêu cầu sẽ khắt khe hơn với những hạn mức khác. 

Hộ khẩu photo không công chứng có vay được không?  

Sổ hộ khẩu photo không thể chứng không thể vay được vì tổ chức tín dụng sẽ không duyệt cho hồ sơ này. 

Đang vay bên khác rồi có thể vay thêm được không?  

Thông thường, các tổ chức tín dụng sẽ không quá xem xét vấn đề bạn muốn vay thêm dù đang vay bên khác. Tuy nhiên, họ sẽ kiểm tra lịch sử tín dụng của bạn và khả năng chi trả của bạn trong quá khứ rồi mới quyết định vay vốn.  

Một trường hợp khác, hạn mức vay đang vay bên khác quá lớn, bên cho vay sẽ yêu cầu thêm một số giấy tờ khác đính kèm hoặc bổ sung để bảo toàn số vốn. 

Không đứng tên chủ hộ có vay được không?  

Chỉ cần bạn có tên trong sổ hộ khẩu, không là chủ hộ nhưng vẫn được phép vay tiền. 

Vay tiền bằng sổ hộ khẩu là một trong những hình thức vay tín chấp được quan tâm nhất hiện nay. Hiệu lực pháp lý của hộ khẩu tương đương với các giấy tờ quan trọng khác như hộ chiếu, CMND/CCCD. Vì vậy, bạn có thể lựa chọn hình thức này thay thế trong trường không có nhiều giấy tờ tùy thân.  

Xem thêm: Vay tiền bằng CCCD gắn chip – Đăng ký là có tiền liền

Bình luận